News

เปิดปฏิบัติการทลายเครือข่ายยาเสพติดข้ามชาติ จ.นราธิวาส

กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า สนธิกำลังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่บุกทลายเครือข่ายค้ายาเสพติดข้ามชาติ ที่จังหวัดนราธิวาส พบทั้งแหล่งเสพยา และมีผู้ร่วมขบวนการฟอกเงิน ที่มีเงินหมุนเวียนในบัญชีธนาคารกว่า 10 ล้านบาทต่อเดือน

ชุดปฏิบัติการพิเศษร่วม นำโดย กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน หรือ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ลงพื้นที่ตรวจค้นเป้าหมายที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเครือข่ายค้ายาเสพติดข้ามชาติ จำนวน 3 จุด ในจังหวัดนราธิวาส โดยเจ้าหน้าที่ชุดแรกเข้าปิดล้อมบ้านพัก 3 หลัง ในพื้นที่หมู่ 3 ตำบลละหาร อำเภอยี่งอ ซึ่งเป็นบ้านเครือข่ายผู้ค้า ผู้เสพรายย่อย ซึ่งเป็นเครือญาติกัน พบร่องรอยใช้พื้นที่หลังบ้านสำหรับเสพยาเสพติด ทั้งยาบ้า ไอซ์ และน้ำใบกระท่อม จากการตรวจสอบพบผู้เสพมีอายุตั้งแต่ 16 ปี จนถึงอายุ 35 ปี ทั้งหมดยอมรับว่าเสพยาจริง โดยมีผู้คอยทำหน้าที่ออกไปรับยากับเครือข่ายที่อาศัยอยู่รวมกันเป็นชุมชนใหญ่ ในซอยที่เรียกกันว่า "ซอยนรก" จึงควบคุมตัวเพื่อสอบสวนขยายผล

เจ้าหน้าที่ชุดที่ 2 บุกไปตรวจค้นที่บ้านหลังหนึ่ง ในพื้นที่อำเภอเมือง ภายในบ้านพบเพียงผู้มาอาศัยเท่านั้น ส่วนเจ้าของบ้านได้วิ่งหลบหนีไปก่อนที่เจ้าหน้าที่จะไปถึง โดยคาดว่าอาจมีเครือข่ายโทรศัพท์แจ้งให้หลบหนี จากการตรวจสอบพบเพียงกระเป๋าเงิน ที่มีเอกสารระบุตัวตนเจ้าของบ้าน ซึ่งเป็นบุคคลที่เจ้าหน้าที่ต้องการตัว และโทรศัพท์มือถือ จึงยึดไว้ตรวจสอบ

ส่วนจุดที่ 3 เจ้าหน้าที่บุกไปตรวจค้นศูนย์ฝึกอาชีพตัดเย็บเสื้อผ้าและจำหน่ายเครื่องแต่งกาย ในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก โดยจุดนี้สามารถตรวจยึดเอกสารหลักฐานเป็นสมุดบัญชีธนาคารหลายเล่ม บางเล่มมีเงินหมุนเวียนเข้าออกเดือนละประมาณ 10 ล้านบาท พร้อมควบคุมผู้ต้องสงสัยได้จำนวนหนึ่ง โดยผู้ต้องสงสัยรับสารภาพว่า ได้รับจ้างกลุ่มทุนประเทศเพื่อนบ้านเปิดบัญชี และดูแลบัญชีเดือนละ 5,000 บาท การเข้าตรวจค้นจุดนี้ เป็นการขยายผลหลังจากที่จับกุมกลุ่มรับจ้างเปิดบัญชีธนาคารจำนวน 5 ราย ที่มีความเชื่อมโยงกับขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ

หลังการปิดล้อมร่วม ได้ส่งผู้ต้องสงสัยแบ่งเป็นผู้ร่วมสนับสนุนการกระทำผิด เข้าศูนย์ซักถามขยายผลหาผู้กระทำผิดร่วม ส่วนผู้เสพผู้ค้ารายย่อยได้ส่งให้หน่วยงานที่รับผิดชอบนำตัวไปเข้าร่วมโครงการบำบัดยาเสพติดต่อไป