วันสุดท้ายนิรโทษกรรมกัญชา อย.ยันไม่ขยายเวลาเพิ่ม

วันที่ 21 พ.ค. 2562 เวลา 07:06 น.

Views

วันนี้ เป็นวันสุดท้ายของการแจ้งครอบครองกัญชาแล้ว อย. จะปิดรับทันทีเมื่อหมดเวลา และไม่ขยายเวลานิรโทษกรรมให้ผู้ครอบครองออกไปอีก

ครบ 90 วัน นิรโทษกรรมกัญชา อย.ได้เปิดให้ลงทะเบียนนิรโทษกรรม ผู้ที่มีกัญชาไว้ครอบครองเพื่อรักษาโรค ที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัด มาตั้งแต่วันที่ 27 กุมภาพันธ์

ยอดล่าสุดที่ประชาชนซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วย เข้ามาแจ้งครอบครอง ทั้งต้นกัญชา น้ำมันกัญชาสกัด และเมล็ดกัญชา ปรากฏว่ามีกว่า 16,000 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยที่มาแจ้งว่าใช้ยากัญชารักษาโรคลมชัก ปลอกประสาทอักเสบ ผู้ป่วยมะเร็งที่ทำเคมีบำบัดแล้วแพ้ อาเจียน และมีการใช้น้ำมันกัญชาหยดใต้ลิ้นเพื่อลดอาการปวด ลดความทุกข์ทรมานจากอาการของโรค

นายแพทย์ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการ อย. กล่าวว่า 16.30 น. ของวันนี้ จะหมดเวลาทั้งการรับแจ้งที่ อย. และ สสจ. ทุกจังหวัด และสิ้นสุดการเปิดลงทะเบียนออนไลน์คู่ขนานกับสภากาชาดไทยก็เช่นกัน ซึ่งผู้ป่วยที่ใช้กัญชารักษาโรคอยู่ สามารถลงทะเบียนออนไลน์ได้เพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ใจ โดยต้องลงทะเบียนให้แล้วเสร็จภายในวันนี้ (21 พ.ค.) เช่นกัน

อย. จะพิจารณาเฉพาะผู้ที่แจ้งครอบครองที่แสดงหลักฐานในระบบอย่างครบถ้วน โดยจะติดต่อให้นำเอกสารหลักฐานจริงมาแสดง ได้แก่ บัตรประชาชน เอกสารรับรองอาการเจ็บป่วยจากแพทย์ เอกสารแจ้งการมีกัญชา และภาพถ่ายกัญชาที่ครอบครองอยู่

Tag : สนามข่าว 7 สี กัญชา นิรโทษกรรมกัญชา กัญชารักษาโรค ครอบครองกัญชา น้ำมันกัญชา