รายงานพิเศษ : หวั่นสงครามการค้ากระทบ SMEs ไทย

วันที่ 21 พ.ค. 2562 เวลา 07:09 น.

Views

ผู้ประกอบการ SMEs หวั่นปัญหาสงครามการค้าและการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ อาจกระทบต่อการดำเนินธุรกิจ ติดตามแนวทางสู้ปัญหาจากรายงาน

วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ SMEs ถือเป็นกลุ่มสำคัญเพราะมีส่วนอย่างมากในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย จากจำนวนผู้ประกอบการในระบบที่มีมากกว่า 200,000 ราย ก่อให้เกิดการจ้างงานกว่า 10 ล้านคน ทุกวันนี้ ผู้ประกอบการ SMEs ไทย ยังต้องวางแผนปรับตัวรอบด้าน รับมือทั้งสถานการณ์ในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะภาวะสงครามการค้าที่อาจฉุดกำลังซื้อ สัญญาณเศรษฐกิจโลกที่ซบเซา ยังไม่รวมถึงปัญหาการเข้าถึงแหล่งเงินทุน, กำลังซื้อในประเทศที่ถดถอย ซ้ำร้ายอาจต้องเผชิญกับผลกระทบจากการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำในเร็ว ๆ นี้ หนักกว่านั้นคือการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของเทคโนโลยี

ทุกวันนี้ ผู้ประกอบการ SMEs ไทย ยังต้องการและรอคอยความช่วยเหลือใน 3 ด้านสำคัญ นั่นคือ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ทันสมัย ตรงความต้องการของผู้บริโภค, การเข้าถึงแหล่งเงินทุนที่ดอกเบี้ยไม่สูงมากนัก รวมไปถึงการเจาะตลาดทั้งออนไลน์และออฟไลน์หวังสร้างยอดขาย ขาดไม่ได้ คือ การบ่มเพาะองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยี และการนำผลงานวิจัยมาต่อยอด จะเป็นอีกหนทางที่ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้ผู้ประกอบการ รวมไปถึงต้นกล้า SMEs รายใหม่ ที่กำลังก้าวสู่ตลาด ให้สามารถยืนหยัดต่อสู้ได้อย่างมีศักยภาพ

การสร้างมาตรฐานและสร้างความแตกต่างให้สินค้าเพื่อเป็นจุดขายไม่เพียงพอ การใช้ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีมาช่วยต่อยอดทางการตลาดและสร้างสรรค์สินค้า เป็นคำตอบของทางรอดสุดท้ายให้ผู้ประกอบการ SMEs ไทย เดินหน้าสู้ต่อ

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง ผู้ประกอบการ SME ปัญหาสงครามการค้า การปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม