ชาวเชียงใหม่เห็นแล้วไม่สบายใจ น้ำคูเมืองขุ่นคลั่ก-เขียวปี๋

วันที่ 21 พ.ค. 2562 เวลา 11:05 น.

Views

ที่จังหวัดเชียงใหม่จากกรณีที่โลกโซเชียลได้มีการโพสต์ภาพน้ำคูเมืองเชียงใหม่ ที่มีสภาพน้ำเป็นสีเขียวขุ่นขยายเป็นวงกว้าง และมีสาหร่ายลอยอยู่เต็มบนพื้นผิวน้ำบริเวณแจ่งขะต๊ำสร้างความวิตกกังวลให้กับชาวเชียงใหม่เป็นอย่างมากถึงผลกระทบต่อสัตว์น้ำที่อาศัยอยู่ และยังส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์เมืองท่องเที่ยวจึงโพสต์วอนให้หน่วยงานภาครัฐที่รับผิดชอบเข้ามาแก้ไขเร่งด่วน จากนั้น ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปตรวจสอบบริเวณแจ่งขะต้ำพบว่าสภาพน้ำคูเมืองเชียงใหม่มีสีเขียวเข้มและขุ่นอย่างเห็นได้ชัด และจากการสังเกตการณ์พบว่า สภาพน้ำสีเขียวดังกล่าว มีแนวโน้มที่จะขยายวงกว้างมากขึ้นอีก โดยเฉพาะสาหร่ายสีเขียวที่อยู่ในน้ำที่เพิ่มปริมาณขึ้นอย่างรวดเร็วจนปกคลุมผิวน้ำและน่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำขาดออกซิเจนจนทำให้สัตว์น้ำและปลาเริ่มขาดอ็อกซิเจน

นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ เปิดเผยว่า จากสภาพน้ำคูเมืองที่เป็นสีเขียวขุ่นและมีสาหร่ายสีเขียวปกคลุมนั้นมักจะเกิดขึ้นในช่วงหน้าร้อนของทุกปี ซึ่งมีลักษณะเป็นตะกอนเหนียวปกคลุมพื้นผิวน้ำกลายเป็นแผ่นสีเขียวแพร่กระจายไปทั่วคูเมือง โดยในตอนนี้พบว่า บริเวณช่วงแจ่งกะต๊ำเกิดมากที่สุดอยู่ในขณะนี้ประกอบในระยะนี้จังหวัดเชียงใหม่มีสภาพอากาศที่ร้อนจัดจะเห็นน้ำคูเมืองเป็นสีเขียวเข้มในช่วงบ่าย อีกทั้งปัจจัยจากปุ๋ยและสารเร่งดอกจากต้นไม้ไหลลงน้ำพร้อมกับแสงแดดที่เหมาะสมส่งผลให้สาหร่ายเจริญเติบโตได้ดี อย่างไรก็ตาม จากสภาพน้ำที่เขียวขุ่นนั้นไม่ได้ส่งผลกระทบแต่อย่างใดต่อสัตว์น้ำในคูเมืองแต่อาจจะเห็นว่าน้ำคูเมืองไม่ใสสะอาดเท่านั้น 

นายทัศนัย ยังกล่าวอีกว่า ในตอนนี้ ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ได้ทำการนำเครื่องเพิ่มออกซิเจนไปติดตั้งพร้อมทั้งเปิดน้ำพุเพื่อช่วยเพิ่มออกซิเจนในน้ำแล้ว และจากนี้รอการผันน้ำจากทางชลประทานเชียงใหม่เพื่อช่วยผันน้ำเก่าออกไปเอาน้ำใหม่เข้ามาแทนน้ำในคูเมืองเชียงใหม่ก็จะกลับมาใสสะอาดเช่นดังเดิม จึงขอให้ชาวเชียงใหม่อย่าได้วิตกกังวลในเรื่องนี้

Tag : น้ำเน่าเสีย คูเมืองเชียงใหม่