อ.เจษฎา โพสต์เตือนระวังถูกหลอกตรวจสุขภาพ ส่องกล้องที่นิ้วมือ-เล็บ ก่อนยัดเยียดขายน้ำ

วันที่ 21 พ.ค. 2562 เวลา 11:42 น.

Views

อ.เจษฎา โพสต์เตือน ระวังถูกหลอกตรวจสุขภาพ แนะส่องกล้องดูเส้นเลือดที่เล็บ ก่อนพยายามยัดเยียดหลอกขายน้ำ

เป็นอีกโพสต์เตือนภัย ที่ อ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ได้ออกมาโพสต์เรื่องราวเตือน ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว  Jessada Denduangboripant ที่เตือนให้พึงระวัง การถูกหลอกตรวจสุขภาพ ด้วยการส่องกล้องดูเส้นเลือดที่เล็บ ก่อนจะระบุว่ามีสารพิษ และพยายามขายสินค้า เช่นน้ำหรืออาหารให้ ข้อความจากโพสต์ ระบุ ดังนี้

"ระวัง ! หลอกตรวจสุขภาพ ด้วยการส่องกล้องดูเส้นเลือดที่เล็บ"

มีหลังไมค์แจ้งมาว่า เจอการออกบูทสุขภาพที่ห้างแถวบ้าน มีการให้ตรวจร่างกายว่ามีความผิดปกติหรือไม่ ด้วยการเอานิ้วไปส่องกล้องจุลทรรศน์ ดูเส้นเลือดที่เล็บ แล้วบอกว่า ลักษณะของเส้นเลือดนั้นบอกอาการต่างๆ ได้ เช่น สีนี้คือมีสารพิษ สีนี้คือนอนน้อย (อย่างในภาพ คือ ใช้กล้อง ส่องที่โคนเล็บนิ้วนาง แล้วบอกว่ามีสารพิษกำลังก่อตัว เป็นอันตราย) ก่อนที่จะพยายามขายน้ำดื่มน้ำของเค้า

เรื่องนี้เป็นเรื่องหลอกลวงชัดเจนนะครับ เคยโพสท์เตือนไว้แล้วสำหรับคนไทย ที่ไปเที่ยวเมืองจีนหรือเกาหลี และจะถูกหลอกขายยาสมุนไพร .. แต่ไม่รู้ว่าบ้านเราก็มีหลอกแบบนี้ด้วย

วิธีการตรวจที่เห็นนี้ เค้าเรียกว่า nailfold capillary microscopy หรือการส่องกล้องดูการขดตัวของเส้นเลือดฝอยใต้เล็บ ซึ่งเป็นเทคนิคในการใช้กล้องจุลทรรศน์สเตริโอแบบมุมกว้าง (wide-angle stereo microscope) เพื่อดูว่าเส้นเลือดฝอยที่อยู่ใต้เล็บของนิ้วนั้น มีการขดตัวเป็นปรกติดีมั้ย หรือมีการโป่งพองอะไรมั้ย

ประโยชน์จริงๆ ของการตรวจแบบนี้ คือ เพื่อใช้ในการตรวจวินิจฉัยโรคบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ได้แก่ โรคไขข้อรูมาตอยด์ แบบออโต้อิมมูน (ดู http://www.thairheumatology.org/…/upl…/2016/08/journal87.pdf) และมีการนำไปใช้กับโรคอื่นๆ ด้วย เช่น โรคที่เกี่ยวกับเส้นเลือดหัวใจระดับไมโครวาสคูล่าร์

แต่การเอามาส่องกล้องแบบนี้ แล้วบอกว่ามีสารพิษ พักผ่อนน้อย เป็นไขมันอุดตันเส้นเลือดหัวใจ ภูมิคุ้มกันต่ำ เป็นโรคตับ ฯลฯ นั้น ไม่ได้นะครับ ต้องทำการตรวจด้วยวิธีอื่นๆ ที่ถูกต้อง .... แถมถ้ามีการขายอาหาร ขายน้ำ ขายคอร์สสุขภาพต่างๆ ตามมาด้วย บอกได้เลยว่าเป็นการหลอกขายของแล้วล่ะครับ


เรียบเรียงข้อมูลโดย CH7 Social News
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊ก : Jessada Denduangboripant


Tag : ตรวจเล็บขายน้ำ ขายน้ำ ตรวจเล็บ ตรวจนิ้วขายน้ำ