รายงานพิเศษ : วิกฤตน้ำแล้งเกาะล้าน

วันที่ 21 พ.ค. 2562 เวลา 11:25 น.

Views

แผ่นกรองน้ำเสียที่ถูกนำมาทิ้งกองพะเนิน ที่เห็นอยู่นี้ เป็นส่วนหนึ่งของระบบกรองน้ำเสียของหาดตาแหวนที่เสื่อมสภาพ หลังจากผู้ประกอบการท่องเที่ยวแอบผสมน้ำทะเลลงไปในน้ำจืด ที่สั่งซื้อมาจากฝั่งให้น้ำท่องเที่ยว อาบและลาดห้องน้ำเพื่อลดต้นทุน ทำให้ระบบเสียหายจนต้องรื้อทิ้ง และทุ่มงบเปลี่ยนระบบใหม่ เพื่อไม่ให้น้ำเสียกระทบต่อแหล่งท่องเที่ยว

ปัญหาขาดแคลนน้ำบนเกาะล้าน เป็นปัญหาเดียวกับที่แหล่งท่องเที่ยวตามเกาะแก่ง ต้องเผชิญมาหลายสิบปี นอกจากต้องสั่งซื้อน้ำดิบจากฝั่ง ใส่เรือมาส่งซึ่งต้องใช้ต้นทุนสูงแล้ว หลายแห่งก็แอบเจาะน้ำบาดาลจากใต้ดินขึ้นมาใช้ จนทำให้ดินทรุด แต่ก็ใช่ว่าทุกรายที่ลงทุนเจาะบ่อหลักแสนบาท จะได้น้ำจืดมาใช้เสมอไป บางบ่อเจาะขึ้นมาเจอแต่น้ำเค็มก็เสียเงินฟรี

ไม่เฉพาะผู้ประกอบการเท่านั้นที่ต้องเผชิญปัญหาขาดน้ำ แม้แต่ชาวบ้านเกาะล้าน ก็หนีไม่พ้นปัญหานี้ สิ่งที่ชาวบ้านทำมาตลอดหลายสิบปีที่อาศัยบนเกาะแห่งนี้ก็คือ การสร้างบ่อเก็บน้ำใต้ดิน โดยอาศัยน้ำฝนเป็นน้ำดิบหลัก เพื่อตุนไว้ใช้ตลอดทั้งปี แต่หลายปีที่ผ่านมาฝนตกน้อย น้ำที่สำรองไว้แทบไม่พอใช้ จึงต้องอาศัยกองทัพเรือส่งมาช่วย

แม้จะมีระบบกรองน้ำทะเลมาเป็นน้ำจืด ที่เมืองพัทยาทุ่มงบทำให้แต่ระบบดังกล่าวกลับสำรองน้ำได้เพียงวันละ 30 คิว แทบไม่พอกระจายให้ชาวบ้าน หนทางเดียวที่จะแก้ได้ คือ ต่อท่อน้ำจืดจากฝั่งลงทะเลมายังเกาะ แต่เรื่องนี้ผู้บริหารเมืองยอมรับว่างบสูงจนเกินเอื้อม

แม้การท่องเที่ยวจะทำให้เม็ดเงินสะพัดทั่วเกาะ แต่สิ่งที่ต้องแลกมา ก็คือ ทรัพยากรถูกใช้อย่างหมดเปลือง และยากหาทดแทน ขณะที่โลกร้อน ยังซ้ำเติมให้ย่ำแย่อีก หากไม่ล้อมคอกก่อน อาจยากเกินเยียวยา เพราะปัญหาสิ่งแวดล้อม รอไม่ได้

Tag : เกาะติดข่าวดัง น้ำแล้งเกาะล้าน เกาะล้าน