แห่แจ้งครอบครองวันสุดท้าย นิรโทษกรรมกัญชา

วันที่ 21 พ.ค. 2562 เวลา 11:25 น.

Views

ผู้ป่วยที่ใช้สารสกัดจากกัญชาในการรักษาโรค เดินทางมารับบัตรคิวที่ อย.กระทรวงสาธารณสุข กันตั้งแต่ 05.00 น. รอที่จะแจ้งครอบครองกัญชา เพื่อจะได้ใบรับรอง โดยส่วนใหญ่ประชาชนที่มาเป็นผู้ป่วย และก็มีกลุ่มวัยหนุ่มสาว มาขอจดแจ้งการใช้กัญชารักษาโรคด้วยเช่นกัน เอกสารที่นำมาลงทะเบียน มีทั้งน้ำมันกัญชา ที่ใช้ภาพถ่ายต้นกัญชาที่ปลูกไว้ ซึ่งทาง อย.ย้ำว่า ต้องมีใบรับรองแพทย์มาแสดงด้วย ว่าใช้กัญชาในการรักษาโรคจริง

ครบ 90 วัน นิรโทษกรรมกัญชา อย.ได้เปิดให้ลงทะเบียนที่ อย .และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัด มาตั้งแต่วันที่ 27 กุมภาพันธ์ มียอดการจดแจ้งครอบครองกว่า 16,000 ราย

นายแพทย์สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการ อย.เผยประชาชนที่มา ต้องมีเอกสารมาแสดงให้ครบถ้วน และจะเปิดรับบัตรคิวถึงเวลา 16.30 น. และดำเนินตรวจเอกสารหลักฐานและออกใบรับรองการครอบครองกัญชาทางการแพทย์ให้เสร็จในวันนี้ แม้ว่าจะล่วงเลยไปถึงค่ำมืด คาดว่าประชาชนจะมากันมากกว่า 1,000 คน

สำหรับอีกช่องทางที่สภากาชาดไทย ได้เปิดลงทะเบียนออนไลน์ก็จะหมดเวลาในวันนี้ เวลา 16.30 น. เช่นกัน ซึ่งผู้ป่วยที่ใช้กัญชารักษาโรคอยู่ ลงทะเบียนออนไลน์ได้เพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ใจ โดย อย.จะพิจารณาเฉพาะผู้ที่แจ้งครอบครองที่แสดงหลักฐานในระบบอย่างครบถ้วน โดยจะติดต่อให้นำเอกสารหลักฐานจริงมาแสดง ได้แก่ บัตรประชาชน เอกสารรับรองอาการเจ็บป่วยจากแพทย์ เอกสารแจ้งการมีกัญชา และภาพถ่ายกัญชาที่ครอบครอง และมีไว้รักษาโรค

Tag : ลงทะเบียนกัญชา กัญชา