ส่อเค้ายืดเยื้อ! สงครามการค้าป่วน สภาพัฒน์ฯ ปรับลด GDP เหลือ 3.3-3.8 %

วันที่ 21 พ.ค. 2562 เวลา 20:17 น.

Views

สภาพัฒน์ฯ ปรับลดประมาณการการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยปีนี้ ลงเหลือ 3.6% หลังปัญหาสงครามการค้าส่อเค้ายืดเยื้อ ฉุดเศรษฐกิจไทยไตรมาสที่ 1 โตเพียง 2.8%

นายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สภาพัฒน์ฯ กล่าวว่า จากการที่ภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัวลง และสงครามทางการค้าสหรัฐฯ-จีน มีแนวโน้มยืดเยื้อ สภาพัฒน์ฯ จึงได้ปรับประมาณการเศรษฐกิจไทยปีนี้ใหม่ จากที่เคยคาดว่าจะขยายตัวได้ 3.5-4.5% หรือ 4% เหลือ 3.3-3.8% หรือ 3.6% ส่วนการส่งออกจะขยายตัว 2.2% จากที่เคยคาดไว้ 4.1%

สำหรับภาวะเศรษฐกิจไทยไตรมาสที่ 1 ของปีนี้ ขยายตัวได้เพียง 2.8% ลดลงจากไตรมาสก่อนที่ขยายตัว 3.6% ขณะที่การส่งออกของไทยไตรมาสที่ 1 ขยายตัวติดลบ 3.6%

สภาพัฒน์ฯ เสนอว่ารัฐบาลชุดใหม่ที่จะเข้ามาควรดำเนินนโยบายลดผลกระทบต่อการส่งออกจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก และกระตุ้นการท่องเที่ยว เพื่อชดเชยรายได้ที่หายไป แทนการใช้นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างเต็มที่ในระยะสั้น เพราะจะเป็นภาระทางการคลังในอนาคต ถ้าเศรษฐกิจโลกไม่ฟื้นตัวในปีหน้า โดยเศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มชะลอตัว หลังสถานการณ์สงครามการค้ารุนแรงมากขึ้น จากท่าทีล่าสุดของผู้นำสหรัฐฯ และจีน ทำให้สภาพัฒน์ฯ ประเมินว่าเศรษฐกิจโลกปีนี้จะขยายตัวเพียง 3.6% จากเดิมที่คาดว่าจะขยายตัว 3.8%

Tag : เศรษฐกิจไทย GDP สภาพัฒน์ ภาวะเศรษฐกิจไทย