กสทช. ยันหัวเว่ยในไทยใช้งานได้ปกติ แต่รุ่นใหม่อาจใช้งานแอปฯ ของสหรัฐฯ ไม่ได้

วันที่ 21 พ.ค. 2562 เวลา 20:18 น.

Views

กสทช. ยืนยันว่าผู้ใช้โทรศัพท์มือถือหัวเว่ยในไทย จะยังคงใช้งานได้ตามปกติ แต่โทรศัพท์รุ่นใหม่อาจใช้งานแอปพลิเคชันของสหรัฐฯ ไม่ได้

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เปิดเผยถึงกรณีที่กูเกิลประกาศยุติการทำธุรกิจกับบริษัท หัวเว่ย ว่า กสทช.ได้สอบถามไปยังสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ถึงผลกระทบต่อประชาชน ได้รับคำตอบว่าผู้ที่ใช้โทรศัพท์มือถือหัวเว่ย จะยังใช้งานได้ตามปกติ แต่การอัปเดตข้อมูลอุปกรณ์ หรือแอปพลิเคชันบางตัวที่เป็นของสหรัฐฯ อาจทำไม่ได้

ส่วนโทรศัพท์หัวเว่ยที่ยังวางขายอยู่ ถ้าซื้อมาใช้ก็ยังใช้งานได้ แต่ถ้าหัวเว่ยออกรุ่นใหม่ หรือผลิตโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ออกมา ก็มีความเสี่ยงสูงที่จะใช้งาน เช่น ยูทูป เฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ ไม่ได้

สำหรับบริษัทเอกชนไทยที่ใช้โครงข่ายต่าง ๆ ของหัวเว่ย ก็ยังใช้งานได้ แต่เอกชนสหรัฐฯ ที่ใช้โครงข่ายของหัวเว่ยจะใช้งานไม่ได้ เพราะประเทศไทยอยู่ในบัญชีจับตามองของสหรัฐฯ ไม่ได้อยู่ในบัญชีดำ 40 ประเทศที่จะใช้งานไม่ได้ เช่น ประเทศที่มีโครงข่ายเชื่อมโยงกับสหรัฐฯ อย่างแคนาดา และประเทศใกล้เคียง

ล่าสุด กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ได้ออกแถลงการณ์ระงับข้อจำกัดทางการค้ากับบริษัทหัวเว่ยชั่วคราว เป็นเวลา 90 วัน จนถึงวันที่ 19 สิงหาคมนี้ อนุญาตให้อัปเดตซอฟต์แวร์ในระบบแอนดรอยด์ของหัวเว่ยได้ตามปกติ เพื่อลดกระทบ และให้เวลาผู้ประกอบการปรับตัว

ขณะเดียวกัน ทีมข่าว 7HD ลงพื้นที่สอบถามผู้ค้าโทรศัพท์มือรายย่อยส่วนมาก มีความกังวลว่าโทรศัทพ์หัวเว่ยในสต๊อกจะขายไม่ออก ยิ่งช่วงนี้ตลาดซบเซาอยู่แล้ว เมื่อเกิดปัญหานี้ ยิ่งทำให้สถานการณ์แย่ลงไปอีก จึงอยากให้ทางบริษัทหัวเว่ยเร่งหามาตรการแก้ไขสถานการณ์ให้เร็วที่สุด

Tag : หัวเว่ย โทรศัพท์หัวเว่ย Huawei กูเกิล Google