ปชช.แห่แจ้งครอบครองกัญชาวันสุดท้ายคึกคัก อย.สรุปยอดทั่วประเทศ 2 หมื่นคน

วันที่ 21 พ.ค. 2562 เวลา 20:19 น.

Views

ประชาชนแห่แจ้งครอบครองกัญชาวันสุดท้ายกันคึกคัก อย.สรุปยอดทั่วประเทศ มีประมาณ 20,000 คน และเริ่มแล้ววันนี้ กิจกรรม "เดินรณรงค์เพื่อผู้ป่วย กัญชารักษาโรค"

บรรยากาศที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. คึกคัก ประชาชนเข้าคิวรอลงทะเบียนครอบครองกัญชากันยาวเหยียดกว่า 2,000 คน มีทั้งผู้ป่วยจากหลายโรค อาทิ โรคเกาต์ โรคพาร์กินสัน โรคมะเร็ง ระบุว่าได้ใช้เพื่อลดอาการปวด นอกจากนี้ ยังพบว่ามีกลุ่มเยาวชน วัยหนุ่มสาว มาขอจดแจ้งครอบครองด้วย

นายแพทย์สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการ อย. สรุปตัวเลขประชาชนที่มาแจ้งครอบครองกัญชาทั่วประเทศ มีประมาณ 20,000 คน ทั้งที่มาลงทะเบียนกับ อย. และสาธารณสุขจังหวัด ในจำนวนนี้ ตรวจสอบพบว่าเกินครึ่งไม่ได้เป็นผู้ป่วย 

พร้อมย้ำว่า ใบอนุญาตที่ อย.ออกให้ ไม่ใช่ใบรับรองให้ครอบครองกัญชาได้ตลอดไป แต่เพื่อให้ผู้มาจดแจ้งไม่ต้องรับผิด หลังจากนี้จะได้เข้าสู่ระบบและแพทย์จะเป็นผู้ควบคุมการใช้กัญชารักษาโรคอย่างถูกต้องและปลอดภัย

ความเคลื่อนไหวของเครือข่ายภาคประชาชน 11 องค์กร นำโดย อาจารย์เดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ นำขบวนออกเดินเพื่อผู้ป่วย : กัญชารักษาโรค ออกตัวจากวัดป่าวชิรโพธิญาณ อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร ไปยังจุดหมายที่วัดบางปลาหมอ จังหวัดสุพรรณบุรี รวมระยะทาง 268 กิโลเมตร เป้าหมายการเดินเพื่อผลักดันกัญชาออกจากยาเสพติด และระดมทุนบริจาค เพื่อผลิตยาแจกฟรี เพราะแม้ว่าจะผ่อนผันให้ทำยาได้ แต่ขอบเขตจำกัดมาก ในขณะที่ผู้ป่วยที่ต้องการใช้ยากัญชามีกว่า 800,000-2,000,000 คน

Tag : แจ้งครอบครองกัญชา ลงทะเบียนกัญชา กัญชารักษาโรค กัญชา อย สารสกัดจากกัญชา