ฝนฟ้าอากาศ : ทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง และมีลมกระโชกแรงมากขึ้น

วันที่ 21 พ.ค. 2562 เวลา 20:22 น.

Views

ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนอง และลมกระโชกแรงเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ จะมีฝนตกหนักบางแห่ง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ กำลังปานกลาง พัดปกคลุมทะเลอันดามัน และประเทศไทยเข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำ บริเวณอ่าวตังเกี๋ย ประกอบกับมีมวลอากาศเย็นปกคลุมประเทศเวียดนามและทะเลจีนใต้ ทำให้ทั่วไทยมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ฝนตกและลมกระโชกแรง 60% ของพื้นที่ จะตกหนักบางแห่งที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ สุโขทัย และตาก อากาศร้อนสุด 39 องศาเซลเซียส
ภาคอีสาน ฝนตกและมีลมกระโชกแรง 60% ของพื้นที่ จะตกหนักบางแห่งในจังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม ชัยภูมิ ขอนแก่น กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด และอุบลราชธานี อากาศร้อนสุด 38 องศาเซลเซียส
ภาคกลาง อากาศร้อนสุด 38 องศาเซลเซียส กับมีฝน 40% ของพื้นที่ ส่วนมากตกแถวราชบุรี สุพรรณบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ และชัยนาท
ภาคตะวันออก มีฝน 40% ของพื้นที่ จะตกหนักบางแห่งที่ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
ภาคใต้ มีฝน 60% ของพื้นที่ อ่าวไทย ตกหนักตั้งแต่ชุมพร ไล่ไปถึงนราธิวาส ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูง 1-2 เมตร ฝั่งอันดามัน ฝนตกหนักที่ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูง 2-3 เมตร เตือนชาวเรือ เดินเรือด้วยความระมัดระวัง
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝน 30% ของพื้นที่ อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ฝนตก-ลมแรง ถล่มบ้านเรือนเสียหาย จ.แพร่
เกิดฝนตกหนัก ฟ้าแลบ ฟ้าร้อง และมีลมกระโชกแรง ในหลายอำเภอของจังหวัดแพร่ ส่งผลให้หลังคาบ้านเรือนประชาชนปลิวว่อนกระจัดกระจายเต็มทุ่งนา บ้านบางหลัง หลังคาไม่ปลิว แต่ถูกต้นไม้หักโค่นล้มทับ เสียหายกว่า 50 หลัง

ฝนตกชุก เห็ดเผาะงอกดี จ.นครราชสีมา
ที่ตำบลบ้านใหม่ อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา พอเข้าสู่ฤดูฝน ชาวบ้านพากันเดินเข้าป่า เพื่อหาเห็ดเผาะ โดยชาวบ้านบอกว่า เห็ดชนิดนี้หายไปจากป่านานหลายปี แต่ปีนี้ฝนตกชุก อุณหภูมิเหมาะสม เห็ดจึงเจริญเติบโตดี เก็บไปรับประทานก็ได้ เก็บไปขายก็ดี

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ สภาพอากาศ อุณหภูมิในแต่ละภาค เปรมสุดา สันติวัฒนา