News

"บิ๊กตู่"งงสื่อนอกตีข่าว"เจ้าสัวซีพี"คือว่าที่นายกฯคนต่อไปของไทย

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีสื่อฮ่องกงรายงานว่า นายกฯ ของไทยคนต่อไปคือนายธนินท์ เจียรวนนท์ อดีตผู้บริหารเครือซีพีว่า เป็นไปได้ยังไงและยังยืนยัน"บิ๊กป้อม"ไม่มีเอี่ยวในการจัดตั้งรัฐบาล และยังไม่แน่ใจได้รัฐบาลใหม่ในเดือนมิถุนายนหรือไม่ 

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีสื่อฮ่องกงรายงานว่า นายกฯ ของไทยคนต่อไปคือนายธนินท์ เจียรวนนท์ อดีตผู้บริหารเครือซีพี ได้ยินข่าวนี้หรือไม่ ว่า “เป็นไปได้ยังไง ผมไม่รู้เหมือนกัน”และปฏิเสธที่จะให้ความเห็นกรณีนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ อยากเป็นรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการยังไม่คิด วันนี้ทุกพรรคเขาก็หารือกันเอง อย่าเอาตนเข้าไปเกี่ยวข้องเลย ไม่อยากก้าวล่วง

ตนคิดว่าทุกอย่างอยู่ที่การพูดคุยให้เข้าใจ ให้รู้เรื่องว่าบ้านเมืองต้องการอะไรในขณะนี้  ถ้าล่าช้าเกินไปก็มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจ ความเชื่อมั่นต่างประเทศ การค้าการลงทุนถ้าหยุดชะงักจะทำอย่างไร สงครามการค้าก็เกิดในขณะนี้ ฉะนั้นเราต้องสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจให้กับต่างชาติ เพราะมีผลกับการลงทุนของเราด้วย ขณะเดียวกัน เราก็ต้องดูแลคนภายในของเรา ลดความขัดแย้ง ถ้าทุกคนยังคิดเป็นซ้ายคิดเป็นขวาโดยไม่หาทางตรงกลางที่จะมาร่วมกันมันก็ไปไม่ได้หมดทุกเรื่องทุกรัฐบาล

พรรคพลังประชารัฐยังไม่ได้หารือถึงตำแหน่งรัฐมนตรีแต่ละกระทรวง ต้องให้คุยกันเองก่อน ถ้าคุยกันได้เรื่องอย่างไรกับคนที่ถูกวางตัวเป็นรัฐมนตรีใหม่ ถึงนำมาให้นายกฯ เป็นคนตัดสินใจ ตนยังตัดสินใจไม่ได้ เพราะยังไม่ได้เป็นนายกฯใหม่ ขณะนี้คิดว่าเขาคงคุยกัน และวันนี้บางพรรคเพิ่งจะประชุม ยังไม่ได้ข้อยุติทั้งสิ้น การมีรัฐบาลกว่าสิบพรรคก็อาจเป็นเรื่องที่ดี คือทุกนโยบายที่ได้หาเสียงกันมาและได้รับคะแนนเสียงมา มันต้องนำไปสู่การปฏิบัติ แต่จะปฏิบัติอย่างไรก็ต้องร่วมมือกันทำเป็นนโยบายของรัฐ

นโยบายอะไรก็ตาม ถ้าอยากทำให้ประชาชนเห็นชอบทั้งหมด อย่างที่บอก ครม.ใหม่ รัฐบาลใหม่ ไม่ใช่จะทำงานง่ายเพราะมีกฎหมายอะไรต่างๆ ออกมาหลายตัว และที่ผ่านมาแม้ตนมีอำนาจเยอะพอสมควร แต่ก็ไม่ดันทุรัง บางเรื่องทำไม่ได้ก็กำหนดเป็นแนวทางไว้ในวันข้างหน้า หวังแต่รัฐบาลใหม่จะทำต่อเนื่อง อะไรที่ดีก็ทำต่อ ที่ไม่ดีก็แก้ไข การเมืองมันน่าจะเป็นอย่างนั้น ไม่ใช่มุ่งเอาชนะคะคานกัน และตำแหน่งเหล่านี้มันไม่ใช่ขายของ พอพูดไปมากๆ เข้าเขาจะเชื่อมั่นรัฐบาลเราหรือ กลายเป็นต่อรองอะไรกันเยอะแยะไปหมด

พล.อ.ประยุทธ์ ยังปฏิเสธข่าว พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม มีส่วนร่วมในการจัดตั้งรัฐบาล โดยบอกว่าไม่จริงหรอก ก็คุยกันว่า สถานการณ์ทางการเมืองมันเป็นยังไง อย่างไร อะไรที่เราควรจะให้เขาทำต่อบ้าง ก็สุดก็แล้วแต่รัฐบาลใหม่ที่จะเข้ามาแล้วกัน ส่วนเรื่องกระทรวงกลาโหม มหาดไทย คลัง และคมนาคม ต้องเป็นของพรรคหลักในการจัดตั้งรัฐบาลหรือไม่นั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทุกพรรคเขาก็หวังอย่างนั้น  เดือนมิถุนายนจะได้เห็นรัฐบาลใหม่หรือไม่อยู่ที่พวกเรา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีงง สื่อนอกตีข่าว นายกฯ ของไทยคนต่อไปคือนายธนินท์ เจียรวนนท์ อดีตผู้บริหารเครือซีพี ยืนยัน"บิ๊กป้อม"ไม่มีเอี่ยวในการจัดตั้งรัฐบาล