วันสุดท้ายคึกคัก! แจ้งครอบครองกัญชา ประชาชนแห่ลงทะเบียนพร้อมหลักฐาน

วันที่ 21 พ.ค. 2562 เวลา 15:45 น.

Views

ที่ศูนย์บริการผลิตภัณฑ์สุขภาพเบ็ดเสร็จ อาคาร 6 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา คึกคักตั้งแต่ช่วง 08.30 น. ที่ผ่านมา (21 พ.ค.62) โดยทาง อย.ได้แจกบัตรคิวเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย และตั้งเต็นท์บริเวณหน้าอาคาร 6 เพื่อให้ประชาชนที่มาแจ้งครอบครองนั่งรอ ซึ่งตามกำหนดการรับแจ้งครอบครองจะเปิดให้บริการจนถึง 16.30 น. วันนี้ (21 พ.ค.62) โดยเจ้าหน้าที่จะให้ผู้มาแจ้ง กรอกเอกสารให้เรียบร้อย และมารับบัตรคิว จากนั้นจะเรียกบัตรคิวทุกๆ 5 คิว เพื่อตรวจสอบเอกสาร และให้ขึ้นไปแจ้งการครอบครองบริเวณชั้น 2 ของอาคาร 6 อย.

นายแพทย์สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการ อย. กล่าวว่า การนำหลักฐาน เช่น กัญชา หรือภาพถ่ายกัญชามาใช้เวียนในการแจ้งครอบครอง ไม่สามารถทำได้ เพราะทาง อย.ได้ติดป้ายไว้ชัดเจน ว่าห้ามนำหลักฐานเหล่านี้มาเวียนแจ้ง หากตรวจสอบพบว่าใช้หลักฐานร่วมกันชัดเจน หรือนำรูปภาพกัญชามาจากอินเทอร์เน็ต ก็จะไม่รับจดแจ้ง

โดยขณะนี้มีผู้มาลงทะเบียนแล้วกว่า 12,000 คน แต่หลังจากนี้ หากเป็นผู้ป่วยและมีการครอบครองกัญชาในปริมาณน้อยเพียงพอแก่การรักษาโรค ก็สามารถชี้แจงได้ แต่จะไม่มีการขยายเวลาในการยื่นขอครอบครองเพิ่ม

ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิจิตร ก็มีประชาชนเดินทางมาแจ้งการครอบครองกัญชาในวันนี้ (21 พ.ค.62) มากกว่า 230 คนแล้ว โดยแต่ละคนจะต้องมีเอกสารหลักฐาน ใบรับรองแพทย์ระบุโรค อาการของโรค ชื่อผู้ป่วย ชื่อแพทย์ เลขที่ใบประกอบการของแพทย์ และบัตรประชาชน เพื่อไปแจ้งในการครอบครองกัญชา

นายคะเน ทองเพ็ง หนึ่งในผู้ที่มาแจ้งครอบครองกัญชาเพื่อรักษามะเร็ง บอกว่า ได้ปลูกกัญชาไว้ 2 ต้น เพื่อเอาไว้รักษามะเร็งให้กับภรรยา ด้วยการเอาต้นกัญชาไปต้ม ทั้งกิ่ง ใบ และราก ดื่มแทนน้ำ และยังสกัดเป็นน้ำมัน ซึ่งเขาบอกว่าช่วยให้อาการของภรรยาดีขึ้น และเมื่อพาไปตรวจที่โรงพยาบาล ผลออกมาพบว่ามะเร็งไม่มีการลุกลาม

ส่วนที่จังหวัดกระบี่ นางอาภรณ์ กุลบุตร อายุ 54 ปี ผู้ป่วยมะเร็งเต้านม มะเร็งปอด และตับ ได้เดินทางมาแจ้งครอบครองกัญชาเช่นกัน เธอบอกว่า รักษามะเร็งด้วยการแพทย์แผนปัจจุบันมา 10 ปี จนกระทั่งปีที่ผ่านมาได้ใช้น้ำมันกัญชาในการรักษา หลังจากใช้ไปประมาณ 2 - 3 เดือนก็ไปตรวจผล ปรากฏว่าล่าสุดไม่พบเชื้อมะเร็งแล้ว แต่ก็ยังต้องใช้อยู่เพื่อให้มั่นใจว่าหายขาดแน่นอน จึงได้มาขออนุญาตในวันนี้

ขณะที่ นายอัครเดช ฉากจินดา ที่ปรึกษาสมาคมผู้นิยมพืชกัญชาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า อยากให้ผู้ป่วยทุกคนสามารถเข้าถึงกัญชา จึงขอฝากไปยังรัฐบาลให้ถอดกัญชาออกจาก พ.ร.บ.ยาเสพติด โดยให้ผู้ป่วยสามารถปลูกเองใช้เองได้

Tag : นิรโทษกรรมกัญชา ลงทะเบียนกัญชา