News

รายงานพิเศษ : รวบคนร้ายยิงลูกหนี้เสียชีวิตคาร้านสะดวกซื้อ

ตำรวจภูธรภาค 1 ใช้เวลาเพียง 1 วัน รวบคนร้ายยิงลูกหนี้เสียชีวิตคาร้านสะดวกซื้อ หน้าโรงพยาบาลสระบุรี เจ้าตัวอ้างลงมือก่อเหตุเพราะแค้นใจที่ตามทวงหนี้หลายครั้ง แต่ไม่ได้คืน แถมยังถูกท้าทาย จึงบันดาลโทสะ ลงสนามข่าวนี้กับคุณศจี วงศ์อำไพ

เช้ามืดวันที่ 19 พฤษภาคม ไม่มีใครคาดคิดว่า ลูกค้าที่เข้ามาซื้อของภายในร้านสะดวกซื้อ หน้าโรงพยาบาลสระบุรี จะถูกคนร้ายเดินเข้ามาทัก แล้วใช้ปืนกระหน่ำยิงจนเสียชีวิตคาที่ พนักงานในร้านต่างตกใจ จึงรีบแจ้งตำรวจเข้ามาตรวจสอบ ก็พบว่าผู้ตายคือ นายปรีชา ขุนทอง ถูกยิงที่บริเวณลำตัว 2 นัด

ตำรวจ สภ.เมืองสระบุรี และชุดสืบสวนภูธรภาค 1 ลงพื้นที่หาเบาะแสจนทราบว่าผู้ก่อเหตุ คือ นายกรั่มคาน ปาทาน หรือหรั่ง อายุ 61 ปี จึงขอศาลอนุมัติออกหมายจับ ใช้เวลาเพียง 1 วัน ก็รู้แหล่งกบดานว่า นายกรั่มคานไปอาศัยอยู่ที่บ้านเพื่อนในอำเภอวิหารแดง จังหวัดสระบุรี จึงนำกำลังพร้อมหมายจับ ไปบุกจับ นายกรั่มคาน ขณะซ่อนตัวอยู่ภายในบ้าน พร้อมยึดอาวุธปืนและรถจักรยานยนต์คันที่ใช้ในวันก่อเหตุ

นายกรั่มคาน ยอมรับว่าตนเองเป็นบุคคลตามหมายจับ และเป็นผู้ลงมือลั่นไกยิงนายปรีชาจริง ตำรวจจึงควบคุมตัวมาขยายผลเพิ่มเติม

ตำรวจควบคุมตัว นายกรั่มคาน มาทำแผนประกอบคำรับสารภาพยังจุดเกิดเหตุ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ผู้ต้องหาไม่มีทีท่าสะทกสะท้าน ยืนยันผู้ตายเบี้ยวหนี้ 5,000 บาท แถมท้าทาย จึงบันดาลโทสะ

แม้ผู้ต้องหาจะอ้างว่าพกปืน เพื่อป้องกันตัวเพราะโดนข่มขู่ก่อน แต่ตำรวจไม่ปักใจเชื่อ คาดว่าผู้ต้องหาน่าจะมีการวางแผนมาก่อนหน้านี้ เมื่อสบโอกาสจึงลงมือก่อเหตุอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย จึงแจ้งข้อหาหนัก

การทำแผนฯ ครั้งนี้ผ่านพ้นไปด้วยดี ชาวบ้านที่มามุงดูการทำแผน ต่างเห็นว่าคดีนี้คนร้ายอุกอาจ พกพาอาวุธปืนมาก่อเหตุในเขตชุมชน ขณะที่เพื่อนผู้ตายยอมรับว่าตกใจที่ทราบข่าวว่า นายปรีชา ถูกยิงจนเสียชีวิต จึงตั้งใจมาดูการทำแผนฯ เพราะอยากทราบสาเหตุการสังหารในครั้งนี้

ตำรวจฝากย้ำ ใครครอบครองอาวุธปืนพึงระวัง แม้ปืนจะมีทะเบียนถูกต้องตามกฎหมาย แต่หากไม่มีใบอนุญาตพกพา หรือ ป.12 ผู้ครอบครองก็ไม่มีสิทธิที่จะพกพาไปไหนได้ ตำรวจพบถูกดำเนินคดีตามกฎหมายทันที โดยเฉพาะช่วงนี้ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 เน้นกำชับ 9 จังหวัดในพื้นที่รับผิดชอบ เข้มงวดกวาดล้างอาวุธปืนเถื่อนอย่างจริงจัง

อีกอุทาหรณ์สะท้อนให้เห็นว่า หากใจวู่วามขาดสติ ยิ่งมีอาวุธปืนในมือ ที่คิดว่าจะช่วยป้องกันตัว อาจไม่ใช่อย่างที่คิด พลั้งมือก่อเหตุร้าย มีแต่ความสูญเสียทั้งสองฝ่าย