News

กล้าลองกล้าลุย : IN LAOS ตะลุย สปป.ลาว Special ตอน 3

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ ต่อเนื่องจากสัปดาห์ที่แล้ว หลายท่านได้เห็นการทำงานบางส่วนของทีมวิศวกรไทย ที่โรงไฟฟ้าพลังน้ำ น้ำงึม 2 ไปแล้ว วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาไปลุยกันต่อกับอีกหนึ่งการทำงาน ที่บอกเลยว่ายากและเสี่ยงอันตรายสุด ๆ ไปเกาะติดพร้อมกันที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

กล้าลองกล้าลุย แบบ Special วันนี้ เรายังอยู่กันที่โรงไฟฟ้าพลังน้ำ น้ำงึม 2 ซึ่งตั้งอยู่ที่นี่ ที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

วิศวกรโยธาที่ผมมาเกาะติดดูการทำงานวันนี้ เป็นวิศวกรคนไทยของบริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) และที่สำคัญ เป็นผู้หญิงคนเดียวในกลุ่ม ที่ใจกล้าท้าความสูง ลุยทำงานแบบนี้ อุปกรณ์เซฟตีทุกอย่าง ก่อนที่เราจะโรยตัวลงไป ต้องพร้อมอย่างมาก

น้องจีน่า ณัฐภรณ์ ดีสูงเนิน เป็นวิศวกรโยธา ที่มีหน้าที่รับผิดชอบ โรยตัวลงไปสำรวจคอนกรีตดาดหน้า ที่เห็นอยู่ด้านล่างนี้

วันนี้ไม่ใช่แค่อุปกรณ์โรยตัวที่ต้องทำการตรวจเช็กให้พร้อมทุกจุดเท่านั้น น้องจีน่า บอกว่า ร่างกายของคนทำงานเองก็ต้องพร้อมอย่างมาก เพราะแดดที่ร้อนจัด เราไม่ได้โรยตัวลงไปแค่ชั่วโมง 2 ชั่วโมง แต่เราจะทำงานกันอยู่ตรงนี้เกือบตลอดทั้งวัน

การโรยตัวเป็นผู้ช่วยของผมในครั้งนี้ บอกเลยว่าค่อนข้างเก้ ๆ กัง ๆ และไปแบบช้าแต่ชัวร์มาก ๆ น้องจีน่า บอกว่า ถ้ารู้สึกหน้ามืด วิงเวียนศีรษะ ตาลาย คล้ายจะเป็นลม เนื่องจากอากาศร้อน ให้รีบบอกทันที ห้ามฝืนเด็ดขาด

จุดที่เราโรยตัวอยู่นี้ น้องจีน่า บอกว่า ถ้าเรากะองศาของการเอียงตัวไม่ดี อาจทำให้เราลื่น หน้าฟาดลงไปข้างหน้าได้แบบง่าย ๆ ดังนั้นตำแหน่งนี้ต้องผ่านการอบรมมาก่อน ถึงจะโรยตัวลงมาได้

เป็นการทำงานที่ต้องสู้กับแดดร้อนและความสูง ที่เราห้ามประมาทเด็ดขาด

หลายคนเห็นแล้วบอกว่า ขอยอมแพ้ หน้าที่นี้ไม่ได้แค่ยากอย่างเดียว แต่ยังมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะถ้าเกิดอะไรขึ้นกับโรงไฟฟ้า เราจะสามารถคำนวณได้จากการสำรวจในทุก ๆ ปีที่ผ่านมา

ขั้นตอนต่อจากนี้ เมื่อมาถึงจุดที่เคยสำรวจ เจอรอยแตกร้าวของคอนกรีตเดิม เราจะวัดขนาด ความยาว ความกว้าง ตรวจดูแต่ละจุดอย่างละเอียดอีกครั้ง พร้อมกับจดบันทึกเพื่อนำไปเปรียบเทียบต่อไป

การเกาะติดน้องจีน่าวันนี้ คงทำให้เราได้เห็นถึงการเอาใจใส่ในหลาย ๆ ด้าน ของโรงไฟฟ้าพลังน้ำแห่งนี้ เพราะกว่าจะโรยตัวสำรวจเสร็จ เล่นเอาผมเกรียมเลยทีเดียว