บัตรแมงมุมยังใช้ขึ้นรถไฟฟ้าไม่ได้ แต่บัตรคนจนใช้ได้แล้ว

วันที่ 22 พ.ค. 2562 เวลา 04:31 น.

Views

นายสุเทพ พันธุ์เพ็ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทรถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ เปิดเผยว่า ประชาชนผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐสามารถใช้บัตรฯ ขึ้นรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ได้แล้ว เริ่มตั้งแต่เมื่อวานนี้ (21 พ.ค.) โดยนำบัตรไปติดต่อที่ห้องออกบัตรโดยสาร แจ้งสถานีปลายทาง เจ้าหน้าที่จะดึงเงินออกจากบัตรตามอัตราค่าโดยสาร และออกเหรียญโดยสารให้นำไปใช้บริการ ซึ่งคาดว่าจะมีผู้ใช้บริการวันละกว่า 4,000 คน จากจำนวนผู้ใช้บริการทั้งหมดวันละ 90,000 คน

ส่วนการเชื่อมต่อบัตรแมงมุม เพื่อใช้ในระบบโดยสารสาธารณะต่างๆ สำหรับคนทั่วไป เดิมมีกำหนดจะเปิดให้บริการได้ภายในเดือนนี้ แต่จำเป็นต้องเลื่อนออกไปเป็นเดือนกันยายนนี้ เนื่องจากติดปัญหาเรื่องการติดตั้งระบบ และการแบ่งปันค่าโดยสารระหว่าง 3 หน่วยงาน ได้แก่ รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์, การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย, และผู้จัดทำระบบให้บริการ รวมทั้งอยู่ระหว่างการออกแบบระบบป้องกันความปลอดภัยให้รัดกุมยิ่งขึ้น

ด้านรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ ได้ใช้งบประมาณ 400,000 บาท จัดซื้ออุปกรณ์ทางลาดพับได้ สำหรับรถเข็นวีลแชร์ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้พิการจำนวน 16 ตัว กระจายอยู่ตามสถานีๆ ละ 2 ตัว โดยผู้พิการสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ให้ใช้เพื่ออำนวยความสะดวกได้ทันที