โจรปล้นรถโดยสารในกรุง เม็กซิโก ซิตี ชุมจนชาวบ้านต้องซื้อมือถือปลอมไว้หลอกโจร

วันที่ 22 พ.ค. 2562 เวลา 10:18 น.

Views

รถโดยสารในกรุงเม็กซิโก ซิตี ถูกโจรปล้นบ่อยชนิดตำรวจหมดปัญญารับมือ จนผู้โดยสารต้องใช้วิธีเอาตัวรอด ด้วยการซื้อโทรศัพท์มือถือปลอมราคาประมาณ 500-800 บาทเอาไว้หลอกโจร เพื่อป้องกันไม่ให้โจรเอาโทรศัพท์จริงๆของตนเองไป

ในช่วง 4 เดือนแรกในปีนี้ เกิดเหตุปล้นทรัพย์ในกรุงเม็กซิโก ซิตี ของเม็กซิโกเฉลี่ยสูงถึงวันละ 70 ครั้ง ส่วนใหญ่เป็นการปล้นทรัพย์คนเดินตามท้องถนนและตรอกซอกซอย ที่เหลือเป็นการปล้นรถโดยสารและรถจักรยานยนต์เวลาติดไฟแดงหรือติดการจราจร ทำให้ประชาชนพลเมืองดีทั่วไปต้องหาทางเอาตัวรอด ไม่ให้ถูกปล้นทรัพย์สินมีค่า ด้วยการพกพาเงินสดให้น้อยที่สุดและซื้อโทรศัพท์มือถือปลอมราคาประมาณ 500-800 บาท เพื่อหลอกโจรว่าเป็นโทรศัพท์เครื่องเดียวของตนเอง ดีกว่าถูกปล้นโทรศัพท์จริงที่ราคาราว15,000-28,000 บาท

ในรอบปี 2017-2018 อัตราการเกิดอาชญากรรมปล้นทรัพย์เพิ่มสูงขึ้นถึง 22 เปอร์เซ็นต์ เป้าหมายของโจนปล้นรถโดยสารส่วนใหญ่ จะเลือกปล้นรถประจำทาง ที่รับผู้โดยสารจากย่านผู้มีรายได้น้อยชานกรุง เข้าไปทำงานในย่านใจกลางเมือง แม้จะมีการรณรงค์ให้ตำรวจเป็นคนขับรถโดยสาร แต่กำลังพลไม่เพียงพอ ประชาชนต้องเอาตัวรอดด้วยการซื้อมือถือปลอมไว้หลอกโจร แม้จะเสี่ยงกับการถูกทำร้าย หากโจรรู้ทัน บางคนจึงเลือกซื้อโทรศัพท์จริงที่มีราคาถูกที่สุดไว้พกติดตัว

Tag : โจร ปล้นรถโดยสาร มือถือปลอม เม็กซิโก ข่าวต่างประเทศ