News

ชวน หลีกภัย โต้ไม่เคยใช้บารมีทำร้ายใครห่วงแต่คนนอกใช้เงินซื้อคนในพรรคปชป.

ชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ยืนยันไม่เคยใช้บารมีแทรกแซงหรือทำร้ายคนในพรรคประชาธิปัตย์ ห่วงแต่คนนอกใช้เงินซื้อคนในพรรค และแทรกแซงภายในเพื่อบีบให้เข้าร่วมรัฐบาล ยืนยันไม่มีอีแอบที่อยากเปลี่ยนแปลงสถาบันในพรรค

หลังจากนายชวนปะทะคารมกับนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ในที่ประชุมพรรคประชาธิปัตย์ ในประเด็น นายพีระพันธุ์โพสต์เฟซบุ๊กพาดพิงถึงผู้มากบารมีในพรรค หลังการประชุมนายชวนให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า กรณีนายพีระพันธุ์ ระบุพาดพิงผู้ใหญ่มากบารมีเข้าแทรกแซงการเลือกหัวหน้าพรรคที่ผ่านมา กรณีนี้แม้ไม่เอ่ยชื่อแต่สังคมคนทั่วไปรู้ว่าหมายถึงใคร ส่วนตัวไม่มีปัญหาใดๆกับนายพีระพันธุ์ ที่ผ่านมาพูดถึงปัญหาภายนอกที่เข้ามาแทรกแซง ความจริงมีมาตั้งแต่สมัยเลือกหัวหน้าพรรคครั้งที่แล้ว

ครั้งนี้ก็พยายามแทรกเข้ามาด้วยการใช้เงินและสิ่งต่างๆ ไม่ได้มีอะไรที่พูดพาดพิงนายพีระพันธุ์ แต่พูดถึงบุคคลภายนอกที่พยายามเข้ามาแทรกแซงด้วยเงินซื้อคนในพรรค และมีเหตุการณ์แปลกที่เกิดขึ้น คือ ม.จ.จุลเจิม ยุคล ที่โพสต์ลงเฟซบุ๊กระบุว่าในพรรคประชาธิปัตย์มีอีแอบที่อยากเปลี่ยนแปลงสถาบันพระมหากษัตริย์ ข่าวนี้กระทบพรรคและคนในพรรคทุกคน มันแปลกตรงที่เชียร์นายพีระพันธุ์ แต่กล่าวหาคนอื่นคือนายกรณ์ จาติกวณิชหรือนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน

ความจริง ม.จ.จุลเจิมดีกับพวกเรา ให้ความเคารพนับถือมาโดยตลอด แต่เที่ยวนี้แปลกๆหลายเรื่อง รวมทั้งสื่อที่ทำโพลผู้สมัครทั้ง 4 คน มีผลโพลแปลกๆผิดปกติออกมา หรือกรณีข่าวปล่อยที่พาดพิงว่าตนโทรศัพท์ถึง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ยืนยันว่าไม่ได้โทร.ไปคุย แต่โทรศัพท์ไปหา พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เพราะรู้จักคุ้นเคยส่วนตัว ถามตรงๆว่ามีข่าวว่าเงินผ่านมาทางคนของ กทม.บางคนหรือไม่ พล.ต.อ.อัศวินบอกว่าไม่มีข้อมูลเรื่องนี้ จึงขอร้องสมาชิกพรรคอย่าให้เงินภายนอกเข้ามามีอิทธิพลเหนือภายในพรรค

ส่วนเรื่องที่บอกว่า ใครไม่อยู่ในอาณัติหรือฝ่ายตรงกันข้ามจะถูกพิฆาต ไม่จริง ตนไม่เคยพิฆาตใคร ไม่มีบารมีหรือแทรกแซงอะไร แม้แต่การจัดอันดับ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคพวกที่สนิทของตนก็โกรธไปหลายคน เพราะไม่ได้ช่วย แม้แต่นายสุรบถ หลีกภัย บุตรชายก็ไม่ได้ช่วย จึงไม่ได้มีอิทธิพลบารมีที่จะทำให้คนคนนั้นเสียหรือดีขึ้นมาได้

กรณีเลือกหัวหน้าพรรคได้พูดกับผู้ท้าชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรคคือนายกรณ์ จาติกวณิชจริงว่า ตนเลือกนายจุรินทร์ เพราะไม่มีเหตุผลอะไรที่จะปฏิเสธ ทั้งในด้านอาวุโสสูงสุด วัยวุฒิ คุณวุฒิ อีกทั้งประสบการณ์ไม่ได้ด้อยกว่าใคร และถ้าพูดถึงโอกาส นายกรณ์ นายพีระพันธุ์ และนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ยังมีโอกาสวันข้างหน้า เพราะอายุยังน้อยกว่านายจุรินทร์นับสิบปี แต่ตนไม่ได้บังคับใคร อย่างนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง ก็ไม่ได้บังคับ ไปถามดูได้

ที่ต้องพูดเรื่องถูกแทรกแซง เพราะต้องหาทางป้องกัน ถ้ามีอิทธิพลเข้ามาจากภายนอก เพียงเพื่อนำคนของตัวเอง เข้ามาตัดสินใจให้พรรคร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาลง่ายๆ จะผิดวัตถุประสงค์ไป แต่ผลการแทรกแซงได้จากใครก็รู้ๆกันอยู่ แต่เราไม่เอ่ยถึง รวมถึง ม.จ.จุลเจิมได้พูดถึงพรรค ผมก็ร่างจดหมายเพื่อกราบเรียนให้ทราบว่า สิ่งที่ท่านพูดมาไม่จริง พรรคเราต่างเชิดชูชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ อย่างมั่นคง ทั้งในนโยบายและทางปฏิบัติ ดังนั้น การที่กล่าวหาว่าถ้าเลือกคนอื่น หรือนายกรณ์ หรือนายอภิรักษ์จะมีปัญหา มันไม่ยุติธรรมกับบุคคลเหล่านี้ ผมจะทำหนังสือถึงท่านเป็นการส่วนตัวอีกทีหนึ่ง

ส่วนเรื่องที่นายพีระพันธุ์ระบุว่า ไม่กลัวการแทรกแซงจากภายนอก กลัวแต่ภายในแทรกแซง นายชวนตอบว่า ภายในเป็นเรื่องคนในพรรค คนในพรรคเลือกใครเป็นสิทธิของเขา ไม่ใช่การแทรกแซง แต่คนภายนอกไม่มีสิทธิ เป็นเรื่องที่น่ากลัว ส่วนความเป็นเอกภาพของพรรคในอนาคตนั้น การทำอะไรตรงไปตรงมาดีที่สุด แต่ถ้าปล่อยให้สิ่งที่ไม่ถูกต้องเกิดขึ้น วันหน้าจะมีปัญหาลามมา ถ้าปล่อยให้มีการใช้เงิน หรือใช้วิธีการที่ผิดหลักการของพรรค วันหลังคงต้องประมูลเก้าอี้กัน