ภาคเหนือพายุฝนพัดถล่มหลายพื้นที่

วันที่ 22 พ.ค. 2562 เวลา 11:23 น.

Views

ฝนที่ตกหนัก ลมพัดกระโชกแรง ค่ำวานนี้ ในพื้นที่อำเภอสะเมิง แม่แจ่ม เวียงแหง และเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ แรงลมทำหลังคาบ้านเรือนปลิวหายไป ต้นไม้หักโค่นทับสายไฟฟ้า ทำเสาไฟฟ้าล้มหลายต้น กีดขวางเส้นทางจราจร หนักสุดที่อำเภอสารภี ต้นโพธิ์ขนาดใหญ่โค่นลงมาทับชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่บาดเจ็บ 5 คน ต้องส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาล ล่าสุด อาการปลอดภัยแล้ว หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านเรือน และเสาไฟฟ้าแล้ว

ส่วนที่อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน ผู้ว่าราชการจังหวัดสั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าสำรวจความเสียหายและช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากฝน และลมพัดกระโชกแรง พร้อมกับหาแนวทางป้องกันจากฝนตกหนัก และอาจสร้างความเสียหายได้อีก

ด้าน ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) และฝ่ายปกครองอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เร่งเข้าตัดกิ่งไม้ที่หักโค่นปิดทับเส้นทางและตามบ้านเรือนประชาชน พร้อมกับซ่อมแซมหลังคาให้กลับมาใช้งานได้ ก่อนที่ฝนจะตกลงมาอีกครั้ง

ขณะที่จังหวัดลำปาง ประชาชนในอำเภอเมือง ห้างฉัตรและเมืองปาน ได้รับความเดือดร้อนจากพายุฝน มีบ้านเรือนพังเสียหายจากแรงลมกว่า 300 หลัง ปภ.จังหวัดหาทางช่วยเหลือและเยียวยาตามขั้นตอน

ส่วนที่อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา เจ้าหน้าที่เร่งตัดกิ่งไม้ที่หล่นลงมาปิดเส้นทาง บริเวณถนนสายพะเยาเชียงคำ เพื่อให้เปิดใช้เส้นทางได้ ขณะเดียวกัน ได้แจ้งเตือนประชาชน ให้ระวังอันตรายจากฝนและลมในช่วงนี้

นอกจากต้องระวังต้นไม้ใหญ่หักโค่น ยังต้องระวังดินไหลทับเส้นทางอีกด้วย โดยเฉพาะที่บริเวณดอยรวก ถนนสายตาก-แม่สอด จังหวัดตาก ฝนที่ตกหนักทำให้ดินอุ้มน้ำไว้มาก ไหลลงมาปิดทับเส้นทาง ผู้ใช้เส้นทางในช่วงนี้ควรเพิ่มความระวัง