ม็อบหนุนนายปราโบโว ซูบิอันโตประท้วงผลเลือกตั้งปธน.อินโดนีเซียจนกลายเป็นจลาจล

วันที่ 22 พ.ค. 2562 เวลา 11:50 น.

Views

ผู้สนับสนุนนายปราโบโว ซูบิอันโต นับพันคน รวมตัวชุมนุมบนท้องถนนในกรุงจาการ์ตา เพื่อประท้วงผลการเลือกตั้งที่ ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด คว้าชัยชนะ เป็นประธานาธิบดีต่ออีกสมัย ยืดเยื้อข้ามคืนจนบานปลายกลายเป็นเหตุจลาจล และมีรายงานข่าวว่ามีผู้เสียชีวิตจากการถูกยิงด้วยกระสุนยางหนึ่งราย

หลังจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ของอินโดนีเซีย ประกาศรับรองผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการเมื่อวานนี้ว่า ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด เป็นฝ่ายชนะเลือกตั้งในวันที่ 17 เมษายน ที่ผ่านมา ชนะนายปราโบโว ซูบิอันโต อดีตนายพลและอดีตบุตรเขยของอดีตประธานาธิบดีซูฮาร์โต ด้วยคะแนนเสียง 55.5% ต่อ 44.5% นายซูบิอันโตไม่ยอมรับผลเลือกตั้ง ยืนยันว่าจะมีการประท้วงตามมาอย่างแน่นอน

จากนั้นผู้สนับสนุนนาย ซูบิอันโต นับพันออกมารวมตัวประท้วงตามท้องถนนจริงๆ แม้ทางการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจลอารักขาพร้อมรับมืออย่างเต็มที่ มีการประท้วงต่อเนื่องจากคืนที่ผ่านมาจนถึงเช้าวันนี้ บานปลายเป็นเหตุจลาจล มีรายงานข่าวว่ามีผู้ประท้วงเสียชีวิตจากการถูกยิงด้วยกระสุนยางหนึ่งราย แต่เจ้าหน้าที่ยืนยันว่าไม่มีการใช้อาวุธปืนยิงผู้ชุมนุมประท้วง มีเพียงการใช้ก๊าซน้ำตาและการฉีดน้ำ มีการจับกุมผู้ประท้วงราว 20 คน แต่ยังไม่มีรายงานยืนยันผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตอย่างเป็นทางการ

Tag : ประท้วง เลือกตั้ง อินโดนีเซีย ปราโบโวซูบิอันโต โจโกวิโดโด ข่าวต่างประเทศ