รมต.กลาโหมสหรัฐฯ เผย มาตรการหยุดภัยคุกคามจากอิหร่านได้ผล

วันที่ 22 พ.ค. 2562 เวลา 12:02 น.

Views

รักษาการรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ เผย การเตรียมพร้อมมาตรการตอบโต้ของสหรัฐฯ สามารถสกัดภัยคุกคามจากอิหร่านเอาไว้ได้

นายแพทริก ชานาฮัน (Patrick Shanahan) รักษาการรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ แถลงต่อสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร พร้อมด้วยรัฐมนตรีต่างประเทศ และประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐฯ โดยเปิดเผยว่า การเตรียมการของสหรัฐฯ เพื่อตอบโต้อิหร่าน อาทิ การส่งกองเรือรบ นำโดยเรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส อับราฮัม ลินคอล์น และฝูงบินทิ้งระเบิด บี-52 เข้าไปประจำการในภูมิภาคอ่าวเปอร์เซีย สามารถยับยั้งภัยคุกคามจากการโจมตีของอิหร่าน แต่ทั้งนี้ภัยคุกคามจากอิหร่านยังมีอยู่สูงมาก สหรัฐฯ จึงต้องเตรียมพร้อม เพื่อให้มั่นใจว่าอิหร่านจะไม่ประเมินสหรัฐฯ ผิดพลาด

อย่างไรก็ตาม ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดข่าวกรองที่สหรัฐฯ ได้รับ เกี่ยวกับภัยคุกคามจากอิหร่าน ที่ทำให้สหรัฐฯ ต้องเตรียมพร้อมกำลังทหารครั้งใหญ่

ขณะที่วุฒิสมาชิกจากพรรครีพับลิกันคนหนึ่ง เปิดเผยว่า รัฐบาลอิหร่าน เป็นผู้สั่งการโจมตีเรือบรรทุกน้ำมัน 4 ลำ ในน่านน้ำสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และท่อส่งน้ำมันของซาอุดีอาระเบียเมื่อไม่นานมานี้ โดย นายจอห์น บอลตัน (John Bolton) ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐฯ ที่สนับสนุนการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลอิหร่าน กล่าวว่า ความเคลื่อนไหวทางทหารสหรัฐฯ ถือเป็นเพียงการป้องปรามมากกว่าความต้องการทำสงครามกับอิหร่าน

ขณะเดียวกัน สภาคณะรัฐมนตรีของซาอุดีอาระเบีย ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า รัฐบาลจะทำทุกวิถีทาง เพื่อป้องกันสงครามไม่ให้เกิดขึ้น และจะสร้างความสมดุลของราคาน้ำมันในตลาดโลก ท่ามกลางความตึงเครียดอย่างรุนแรงระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่าน

Tag : รอบรั้วรอบโลก อิหร่านโจมตีสหรัฐฯ สหรัฐฯตอบโต้อิหร่าน