เตือน จับหอยเม่นทุบตีมีความผิด จ.สตูล

วันที่ 22 พ.ค. 2562 เวลา 11:23 น.

Views

กรณีนักท่องเที่ยวชาวจีน ไปเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ ตำบลเกาะสาหร่าย อำเภอเมืองสตูล แล้วจับหอยเม่นประมาณ 3 ตัวมาใช้ไม้ทุบตี แม้ว่าเจ้าหน้าที่จิตอาสาจะเข้าห้ามปรามแล้ว แต่ก็ไม่ยอมเชื่อฟัง ซึ่งหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้นำภาพถ่ายไปแจ้งความกับตำรวจ สภ.เกาะหลีเป๊ะ และขณะนี้ตำรวจจังหวัดสตูล ได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง เพื่อช่วยตามหาตัวนักท่องเที่ยวจีนที่ก่อเหตุแล้ว แต่การตามหาตัวก็ค่อนข้างลำบาก เพราะมีเพียงภาพถ่าย แต่ไม่ทราบชื่อ

นายกาญจนพันธ์ คำแหง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติตะรุเตา บอกว่า จากการตรวจสอบพบว่านักท่องเที่ยวจีนรายนี้ไม่ได้ลงไปในจุดที่มีปะการังโผล่ช่วงน้ำลด หลังเกิดเหตุได้สั่งเจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มงวดในการดูแล และเฝ้าระวังมากยิ่งขึ้น อีกทั้งให้ปักธงเตือนในพื้นที่ห้ามลงเล่นน้ำ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ให้นักท่องเที่ยวทราบ นอกจากนี้ยังขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการ ทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติด้วย หากใครฝ่าฝืนก็จะจับปรับทันที

ขณะที่ นางสุรีย์ เร๊ะนุ้ย ผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวจังหวัดสตูล บอกว่า นักท่องเที่ยวจีนส่วนใหญ่ไม่ได้ซื้อทัวร์จากบริษัทนำเที่ยวในพื้นที่ จึงไม่สามารถชี้แจงให้รับทราบเกี่ยวกับข้อห้ามเรื่องทรัพยากรทางทะเลได้

สำหรับหอยเม่น แม้ในทางกฎหมายไม่ใช่สัตว์คุ้มครอง แต่ถ้าหากจับในพื้นที่อนุรักษ์สัตว์น้ำ หรือเขตคุ้มครองสัตว์น้ำทางทะเล ถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.ก.การประมง พ.ศ.2558 ซึ่งจะมีโทษปรับ 5,000-50,000 บาท