เร่งตรวจสอบหีบโบราณใต้ทะเล จ.ภูเก็ต หลังกัปตันเรือดำน้ำพบ

วันที่ 22 พ.ค. 2562 เวลา 11:23 น.

Views

หลังจากเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลราไวย์ อำเภอเมืองภูเก็ต และกัปตันเรือใบซีแอทต้า ได้ดำน้ำลงไปสำรวจใต้ทะเล บริเวณใกล้เกาะราชาน้อย หลังจากได้รับแจ้งว่าพบวัตถุประหลาดจมอยู่ใต้น้ำ จากการตรวจสอบพบว่า วัตถุดังกล่าว คล้ายกับปืนใหญ่โบราณ ขนาดความยาวประมาณ 1.30 เมตร

นอกจากนี้ ยังมีหีบขนาดใหญ่อีก 1 ใบ วางอยู่บนพื้นทราย โดยมีตะไคร่น้ำ เพรียง และปะการัง เกาะติดอยู่จำนวนมาก คาดว่าน่าจะจมน้ำอยู่นานหลายปีแล้ว แต่ยังระบุแหล่งที่มาไม่ได้ เจ้าหน้าที่จึงถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐาน

เมื่อสักครู่ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลราไวย์ เจ้าหน้าที่เทศบาลฉลอง เจ้าหน้าที่กรมศิลปากร และผู้เชี่ยวชาญจากทัพเรือภาคที่ 3 ได้นั่งเรือไปที่จุดพบวัตถุอีกครั้ง ซึ่งอยู่ห่างจากท่าเรือฉลอง ประมาณ 35 กิโลเมตร เพื่อตรวจสอบหาแหล่งที่มา และหากพบว่าเป็นของโบราณล้ำค่า จะวางแผนนำขึ้นมาเก็บเป็นสมบัติของชาติต่อไป แต่ก็มีอุปสรรคเรื่องของสภาพอากาศ เนื่องจากฝนตก และทะเลยังมีคลื่นลมแรง

ขณะที่นายอรุณ โสฬส นายกเทศมนตรีตำบลราไวย์ บอกว่าวัตถุดังกล่าวกัปตันเรือใบซีแอทต้าพบโดยบังเอิญ และยังไม่มีความชัดเจนว่าเป็นปืนใหญ่โบราณหรือไม่ ซึ่งต้องรอผลการตรวจสอบยืนยันจากผู้เชี่ยวชาญอีกครั้ง

Tag : หีบโบราณใต้ทะเล กัปตันเรือใบซีแอทต้า