สลด พ่อเฒ่าวัย 70 ปีขึ้นเขาภูวัวไปตีผึ้งหลวง โดนรุมต่อยถูกไฟเผาซ้ำเสียชีวิต

วันที่ 22 พ.ค. 2562 เวลา 15:45 น.

Views

เป็นสภาพศพ นายกัณหา จูมวงค์ อายุ 70 ปี ที่นั่งคุกเข่าอยู่กับพื้นหิน เสื้อผ้าที่สวมใส่ถูกไฟไหม้ทั้งหมด ผิวหนังพุพองทั้งตัว ที่เท้า 2 ข้างมีซากรองเท้าบูตที่โดนไฟไหม้จนละลายติดอยู่ ใกล้ศพพบกระเป๋าสะพายของผู้เสียชีวิต ห่างออกไปประมาณ 50 เมตร พบถังสีขาวมีผ้าขาวม้าผูกไว้อยู่ใต้หน้าผาที่มีผึ้งหลวงทำรังขนาดใหญ่เกาะอยู่

โดยก่อนหน้านี้ ตำรวจ สภ.บุ่งคล้า เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว และชาวบ้านต้องใช้เวลานานกว่า 4 ชั่วโมง เดินเท้าขึ้นเขาภูวัว เพื่อตามหานายกัณหา ที่หายตัวไปตั้งแต่เมื่อวานนี้ (21 พ.ค.) หลังเข้าไปหาของป่ากับเพื่อน แล้วขอแยกไปตีรังผึ้ง ซึ่งจุดที่พบศพอยู่ห่างจากสำนักงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว บ้านขามเปี้ย อำเภอบุ่งคล้า จังหวัดบึงกาฬ ประมาณ 4 กิโลเมตร เมื่อพบศพ เจ้าหน้าที่และชาวบ้านจึงช่วยกันนำร่างนายกัณหาลงมาจากเขาอย่างทุลักทุเล เพื่อนำร่างมาให้แพทย์ชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิต

หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว จังหวัดบึงกาฬ บอกว่า เมื่อช่วงเย็นวานนี้ (21 พ.ค.) มีชาวบ้านมาแจ้งว่านายกัณหาขึ้นไปหาของป่าแล้วหายตัวไป จนช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา (22 พ.ค.) เจ้าหน้าที่และชาวบ้านกว่า 30 คน จึงขึ้นเขาไปออกตามหา สุดท้ายก็พบว่า นายกัณหาเสียชีวิตแล้ว เบื้องต้นคาดว่า ขณะที่นายกัณหาก่อไฟจะลนรังผึ้งหลวง ฝูงผึ้งอาจแตกจากรังบินมารุมต่อยนายกัณหาจึงทิ้งสำภาระวิ่งหนีเอาตัวรอด แต่ไม่พ้นล้มลงเพราะฤทธิ์เหล็กใน เจ็บปวดจนสิ้นใจ จากนั้นไฟที่ก่อไล่ผึ้งได้ลุกลามมาไหม้ศพซ้ำ

ด้านภรรยาผู้เสียชีวิตเล่าว่า หลังกรีดยางเสร็จทุกวันสามีจะขึ้นเขาไปหาของป่ากับกลุ่มเพื่อนๆ เป็นประจำ จะได้เห็ด หน่อไม้ และรังผึ้งนำมาทำอาหารเลี้ยงครอบครัว หากเหลือก็จะแบ่งขายเป็นรายได้เสริม โดยจะกลับเข้าบ้านในช่วงเย็นๆ แต่เมื่อวานนี้ (21 พ.ค.) ได้หายตัวไปเธอจึงแจ้งผู้นำชุมชน และเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว เพื่อออกตามหา สุดท้ายมาพบกลายเป็นศพ ซึ่งไม่ติดใจถึงสาเหตุการเสียชีวิต และจะรับศพสามีไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป

Tag : พ่อเฒ่าตีผึ้ง ตีผึ้งหลวง เขาภูวัว