กสทช. มั่นใจ สหรัฐฯ ต้าน หัวเว่ย ไทยได้ประโยชน์

วันที่ 22 พ.ค. 2562 เวลา 20:17 น.

Views

กสทช. มั่นใจคนไทยได้ประโยชน์จากภาวะสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ที่กำลังลุกลาม ธุรกิจเทคโนโลยีการสื่อสารขณะนี้

กรณีสหรัฐประกาศขึ้นบัญชีดำบริษัทยักษ์ใหญ่ ด้านเทคโนโลยีสื่อสารของจีนอย่าง หัวเว่ย สร้างความกังวลใจให้ผู้ใช้อุปกรณ์สื่อสารทั้งโทรศัพท์มือถือ และแท็บเล็ต รวมทั้งกังวลว่าอาจกระทบต่อการพัฒนาเครือข่าย 5G ด้วยนั้น

นายประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ประเมินว่าไทยจะได้ประโยชน์ เนื่องจากเมื่อตลาด 5G ของโลก ถูกแบ่งออกเป็น 2 ขั้ว คือ มาตรฐานของกลุ่มสหรัฐและยุโรป และมาตรฐานของจีน ไทยจะมีโอกาสเลือกใช้เทคโนโลยี 5G จากขั้วใดขั้วหนึ่งที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งไทยยังเหลือเวลาเตรียมรับมืออีก 1 ปี

เช่นเดียวกับ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า มองว่า คนไทยซึ่งไม่ใช่คู่กรณีจะมีโอกาสได้ทดลองใช้ระบบปฏิบัติการใหม่ ๆ สัญชาติจีน หรืออาจมีโอกาสเลือกใช้ระบบปฏิบัติการได้ทั้งของสัญชาติทั้งอเมริกัน และจีน ซึ่งล่าสุด จีนก็ชูมาตรการตอบโต้ ด้วยระบบปฏิบัติการของตัวเองที่ชื่อ Hongmeng แล้ว

ด้าน หัวเว่ย ล่าสุด ประกาศเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ กลางกรุงลอนดอน ของอังกฤษเป็นครั้งแรก หลังเกิดปมความขัดแย้งกับสหรัฐ โดยผู้ก่อตั้งบริษัท หัวเว่ย เปิดใจว่า สหรัฐฯประเมินความแข็งแกร่งของบริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่แดนมังกรต่ำเกินไป ส่วนคำถามที่ว่า หัวเว่ยจะต้องเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ไปนานแค่ไหนนั้น เขาตอบเพียงสั้น ๆ ว่า "ควรไปตั้งคำถามนี้กับทรัมป์ มากกว่า"

Tag : กสทช หัวเว่ย Huawei สงครามการค้า