ปิยบุตร ยัน ธนาธร ไม่ผิด ปมกู้เงิน 110 ล้าน ตรวจสอบได้

วันที่ 22 พ.ค. 2562 เวลา 18:28 น.

Views

"ปิยบุตร" มั่นใจศาล รธน. ไม่สามารถสั่งให้หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่หยุดปฏิบัติหน้าที่ สส. ได้ โต้ปมกู้เงิน "ธนาธร" 110 ล้าน ไม่ได้ใช้หาเสียงทั้งหมด ชี้มีหลักฐานกู้เงินชัดเจน


นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แถลงชี้แจง 2 ประเด็นหลักสำคัญของพรรคอนาคตใหม่ โดยกรณีแรกเกี่ยวกับศาลรัฐธรรมนูญเตรียมวินิจฉัยรับคำร้องจาก คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ปมถือครองหุ้นของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคฯ

นายปิยบุตร กล่าวว่า ศาลรัฐธรรมนูญสามารถรับคำร้องจาก กกต. ได้ แต่ตามกระบวนการยุติธรรม หากรับแล้วต้องให้หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เข้าชี้แจงข้อกล่าวหาภายในกรอบเวลา 15 วัน ซึ่งกรณีดังกล่าวมีบรรทัดฐานจากคดีของ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ที่ภรรยาถือครองหุ้นสื่อ ซึ่งศาลใช้เวลาวินิจฉัยถึง 417 วัน แต่กลับกรณีนายธนาธร ใช้เวลาวินิจฉัยเพียง 53 วัน

ส่วนกรณีหากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยรับคำร้อง มั่นใจว่า ไม่สามารถสั่งระงับการปฏิบัติหน้าที่ สส. ของหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ตามที่มีกระแสข่าวออกไป เนื่องจากถ้าพิจารณาตามหลักแล้วนายธนาธร มีสถานะเป็น สส. แต่ยังไม่ได้ปฎิบัติหน้าที่และปฏิญาณตนเป็น สส. จึงมั่นใจว่าหากศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาอยู่ภายใต้หลักการและกระบวนการยุติธรรมต้องมีหลักฐานและเหตุผลที่ชัดเจน และเชื่อมั่นว่านายธนาธรจะสามารถเข้าปฎิบัติหน้าที่ในรัฐสภารวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาล และยังคงเป็นรายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี

ขณะที่ประเด็นเรื่องการกู้ยืมเงินจากนายธนาธร จำนวน 110 ล้านบาทนั้น นายปิยบุตร กล่าวว่า ตามกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญไม่ได้กำหนดไว้ว่าห้ามกู้เงินจากหัวหน้าพรรค และการให้กู้เงินของนายธนาธร มีการร่างสัญญาไว้ตามกฎหมายทั้งหมด และต้องจ่ายดอกร้อยละ 7.5 ต่อปี ซึ่งมีกำหนดต้องคืนเงินภายใน 3 ปี เป็นรายจ่ายไม่ใช่รายได้ของพรรค และการให้กู้เงินในครั้งนี้นายธนาธรไม่ได้ครอบงำพรรค เพราะได้เน้นย้ำในที่ประชุมทุกครั้งว่าจะต้องคืนเงินทั้งหมด

ส่วนประเด็นที่โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ระบุว่า มีการกู้ 250 ล้านบาทนั้น เป็นกรอบวงเงินที่ทางพรรคยื่นขอกู้นายธนาธรไว้ แต่ขณะนี้กู้มาใช้จ่ายภายในพรรคเพียง 110 ล้านบาท พร้อมยืนยันไม่ได้ใช้เงินหาเสียงเกิน 35 ล้านบาท ตามที่นายศรีสุวรรณ ออกมาร้อง ตามประกาศข้อกำหนดการใช้จ่ายเงินของพรรคการเมืองในการหาเสียง เพราะจำนวนเงินทั้งหมดนำมาใช้จ่ายทุกอย่างในพรรค ซึ่งในข้อนี้ตัวเอง และพรรคอนาคตใหม่ ได้ศึกษากฎระเบียบข้อบังคับตามกฎหมายมาเป็นอย่างดี

นอกจากนี้ นายปิยบุตร ยังได้แสดงรายชื่อพรรคการเมืองอื่นที่มีการกู้เงินด้วย อาทิ พรรคประชาธิปัตย์ พรรชาติพัฒนา พรรคประชาธิปไตยใหม่ พรรคเพื่อไทย ฯลฯ ที่มีการกู้เงินจากบุคคลทั้งนั้น หากพรรคอนาคตใหม่ จะมีความผิดพรรคการเมืองอื่นจะต้องถูกตรวจสอบและมีความผิดเช่นกัน

Tag : พรรคอนาคตใหม่