รายงานพิเศษ : จับชายอ้างตัวเป็นตำรวจหลอกขายสินค้า เชิดเงินมัดจำ ก่อนบล็อกเฟซบุ๊กหนี

วันที่ 23 พ.ค. 2562 เวลา 06:48 น.

Views

มิจฉาชีพออกอุบายหลอกลวงขายสินค้าในสื่อออนไลน์เกิดขึ้นรายวัน สนามข่าว 7 สี ได้รับแจ้งเบาะแสจากผู้เสียหาย ถูกชายอ้างตัวเป็นตำรวจ ทำทีเข้ามาทักแชตในเฟซบุ๊ก ระบุสามารถนำสินค้าหนีภาษีมาจำหน่ายได้ในราคาถูก เหยื่อหลงเชื่อโอนเงินสั่งซื้อ แต่กลับไม่ได้สินค้า นำไปสู่ปฏิบัติการซ้อนแผนรวบมิจฉาชีพ ลงสนามข่าวกับคุณสุพรรษา คงเหล็ก
               
ตำรวจกองกำกับการ 6 กองบังคับการปราบปราม ร่วมกับตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี กำลังไล่ล่า นายศักยกฤต ชมชิด อายุ 49 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีฉ้อโกงทรัพย์ เนื่องจากมีพฤติการณ์อ้างตัวเป็นตำรวจ ตระเวนก่อเหตุหลอกขายสินค้าหนีภาษี มีผู้หลงเชื่อตกเป็นเหยื่อจำนวนมากในหลายจังหวัด

ปฏิบัติการไล่ล่าในครั้งนี้ ตำรวจเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหว กระทั่งทราบพิกัดแหล่งกบดานที่บ้านหลังหนึ่งในอำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ เมื่อคนร้ายขับรถกระบะออกจากบ้าน ตำรวจจึงแสดงตัวเข้าจับกุม แต่คนร้ายไหวตัวเร่งเครื่องยนต์หลบหนีข้ามจังหวัด ที่สุดไปไม่รอด จนมุมที่อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี

เบาะแสสำคัญที่นำไปสู่การวางแผนจับกุม เนื่องจากทีมสนามข่าว 7 สี ได้รับเบาะแสจากหนึ่งในเหยื่อ ซึ่งทำงานอยู่ในกรุงเทพมหานคร ว่าถูกคนร้ายอ้างตัวเป็นตำรวจทำงานอยู่ที่สนามบินสุวรรณภูมิ สามารถนำสินค้าหนีภาษี อาทิ โทรศัพท์มือถือยี่ห้อดังมาจำหน่ายได้ในราคาถูก จากราคาหลักหมื่นบาท ขายเพียง 6,000 บาท แต่มีข้อแม้ต้องรีบโอนเงินก่อนที่สินค้าจะถูกนำไปทำลาย ด้วยกลัวว่าจะไม่ได้ของ จึงมีการโอนเงินมัดจำไปให้ 2,700 บาท สุดท้ายติดกับดักเสียรู้มิจฉาชีพ
  
ด้วยความเสียหายไม่มาก ผู้เสียหายหลายคนจึงไม่ไปแจ้งความ คนร้ายย่ามใจหลอกเหยื่อไม่เลิก หนึ่งในผู้ตกเป็นเป้าหมาย คือ นายชัยอนันต์ ปันชู ผู้ประกาศข่าวช่อง 7HD โดยคนร้ายเสนอขายโทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง ให้ในราคาไม่ถึง 10,000 บาท ระหว่างแชตพูดคุยส่อเค้าพิรุธไม่น่าไว้ใจหลายอย่าง ประกอบกับเคยมีแฟนเพจเขียนข้อความมาปรึกษาว่าเคยถูกหลอกลักษณะนี้ จึงประสานแฟนเพจที่ตกเป็นเหยื่อขอข้อมูล ก็พบว่าคนร้ายเป็นคนเดียวกัน จึงทำการโอนเงินมัดจำค่าโทรศัพท์มือถือไป 1,000 บาท จากนั้นก็ประสานตำรวจให้ตรวจสอบพิกัด หาแหล่งกบดาน และซ้อนแผนจับกุม

ตำรวจตรวจพบข้อมูล นายศักยกฤต เคยแอบอ้างใช้รูปภาพของตำรวจ ยศสิบตำรวจโทนายหนึ่ง ไปใช้เป็นรูปโพรไฟล์ หลอกเหยื่อในเว็บไซต์หาคู่ อ้างตัวว่าทำงานรับราชการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ส่งรูปและที่อยู่ขณะปฏิบัติงาน เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ สุดท้ายมาอุบายเดิมหลอกขายสินค้า พอเหยื่อโอนเงินให้ก็บล็อกเฟซบุ๊กหนี
    
นายศักยกฤต สารภาพก่อเหตุมาแล้วหลายครั้ง ที่ผ่านมาเคยคิดจะเลิกหลอกลวง แต่เพราะเพื่อนได้นำชื่อบัญชีธนาคารของตนไปใช้ให้ลูกค้าที่สั่งซื้อสินค้าโอนเงิน เขาจึงติดร่างแหไปด้วย ขณะนี้อยู่ระหว่างเจรจากับผู้เสียหาย

ตำรวจตรวจสอบแฟ้มอาชญากร พบ นายศักยกฤต ชมชิด เป็นชาวจังหวัดฉะเชิงเทรา ก่อเหตุมาแล้วโชกโชน ไม่ต่ำกว่า 10 คดี ล่าสุดมีหมายจับคดีฉ้อโกงในท้องที่จังหวัดอ่างทอง ตำรวจอยู่ระหว่างขยายผลว่ามีผู้ร่วมขบวนการอีกหรือไม่

เป็นอีกอุทาหรณ์ ย้ำเตือน ว่าของถูกและดีไม่มีในโลก มิจฉาชีพจึงแฝงตัวหลอกขายสินค้าผ่านสังคมออนไลน์

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง หลอกขายสินค้าหนีภาษี อ้างเป็นตำรวจ หลอกขายสินค้า มิจฉาชีพ เชิดเงินมัดจำ