เร่งไขปริศนาเพลิงไหม้ในอุโบสถ วัดโคกรักษ์ จ.นครราชสีมา

วันที่ 23 พ.ค. 2562 เวลา 06:49 น.

Views

อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา ตำรวจกำลังเร่งสืบหาข้อเท็จจริง เหตุเพลิงไหม้ภายในอุโบสถวัดโคกรักษ์ เสียหายอย่างหนัก ที่น่าแปลกใจ คือ ขณะเกิดเพลิงไหม้ ไม่มีพระสงฆ์ หรือฆราวาสคนใดในวัดทราบเรื่อง กระทั่งมีคนมาเปิดประตูอุโบสถ เพื่อเตรียมทำความสะอาดรับงานอุปสมบท

ตำรวจ สภ.ด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา พร้อมเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบภายในอุโบสถวัดโคกรักษ์ ซึ่งถูกเพลิงไหม้สร้างความเสียหายแก่องค์พระประธาน พระพุทธรูปโบราณ โต๊ะหมู่บูชา พัดลมติดผนังกว่า 10 ตัว และภาพวาดฝาผนัง ขณะที่เพดานอุโบสถและพื้นที่ภายในโดยรอบเต็มไปด้วยเขม่าควันไฟสีดำ

เจ้าอาวาสวัดโคกรักษ์ กล่าวว่า จากการสอบถามพระลูกวัด และญาติโยมในละแวกวัด ไม่มีใครสังเกตเห็นเปลวเพลิงหรือกลุ่มควัน จึงไม่แน่ชัดว่าเกิดเพลิงไหม้เวลาใด กระทั่งช่วงสายวันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา มีคนเปิดประตูอุโบสถ เพื่อเข้าไปเตรียมสถานที่จัดพิธีอุปสมบท ทุกคนจึงทราบเรื่อง

ท่านเจ้าอาวาสวัดโคกรักษ์ จึงแจ้งให้ตำรวจเข้าตรวจสอบ สำหรับองค์พระประธานและพระพุทธรูปโบราณที่ถูกเพลิงไหม้ ไม่อาจประเมินค่าได้ ส่วนทรัพย์สินอื่น ๆ คาดว่าเสียหายไม่ต่ำกว่า 500,000 บาท

ตำรวจเปิดเผยจากการสอบถามพยาน ทราบว่า ปกติอุโบสถที่ถูกเพลิงไหม้ จะปิดล็อกประตูทุกบาน โดยท่านเจ้าอาวาสเป็นผู้เก็บรักษาลูกกุญแจไว้ แต่เมื่อจะให้คนเข้าไปทำความสะอาด กลับหาลูกกุญแจไม่เจอ ไปดูที่อุโบสถสังเกตเห็นว่าประตูบานหนึ่งไม่ได้ล็อก เมื่อผลักเปิดบานประตูเข้าไป ก็ต้องตกใจและเศร้าใจกับความเสียหายที่เกิดขึ้น

ตำรวจสันนิษฐานสาเหตุเบื้องต้นอาจมาจากกระแสไฟฟ้าลัดวงจร เนื่องจากวัดโคกรักษ์ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2507 (หรือ 55 ปีก่อน) ผนังก่อด้วยปูนซีเมนต์ และยังไม่เคยเปลี่ยนสายไฟ ขณะที่ประตูหน้าต่างทั้ง 4 ทิศ ทำจากไม้เนื้อแข็ง จึงเกิดความร้อนสะสมอยู่ภายในอุโบสถ หรือต้นเพลิงอาจเกิดจากโต๊ะหมู่บูชาบริเวณกระถางธูปและเทียน แต่ทั้งนี้ตำรวจยังไม่ตัดประเด็นการลอบวางเพลิงทิ้ง สืบเนื่องจากมีข้อพิรุธบางอย่าง ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อไขข้อเท็จจริงให้ปรากฏ

Tag : สนามข่าว 7 สี ไฟไหม้ ไฟไหม้อุโบสถ ไฟไหม้วัดโคกรักษ์ ไฟฟ้าลัดวงจร วัดโคกรักษ์ นครราชสีมา