News

กล้าลองกล้าลุย : ลุยโรงงานผลิตวุ้นเส้น จ.กาญจนบุรี ตอน 1

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาไปที่จังหวัดกาญจนบุรี ไม่ใช่แค่สถานที่ท่องเที่ยวที่โดดเด่น แต่ที่จังหวัดนี้ยังมีของขึ้นชื่ออีกอย่าง อย่าง "วุ้นเส้นตราสิงโต" เบื้องหลังและขั้นตอนวิธีการทำ กว่าจะมาเป็นวุ้นเส้นให้เราได้เห็นกัน หลายท่านอาจยังไม่เคยเห็นมาก่อน ไปติดตามชมพร้อมกันใน "กล้าลองกล้าลุย"

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน เราพาคุณผู้ชมทุกท่านมาดูเบื้องหลังการผลิตของกินใกล้ตัว ไม่มีใครไม่รู้จัก เจ้าเส้นใส ๆ ยาว ๆ หนึบ ๆ ที่เรียกกันว่า "วุ้นเส้น"

จุดที่ผมยืนอยู่นี้ เป็นจุดสำหรับตากเส้น ที่วัน ๆ นึง เขาสามารถผลิตวุ้นเส้นส่งออกขายได้เป็นตัน ๆ แต่ขั้นตอนทั้งหมดไม่ได้มีแค่ที่เห็น เพราะวันนี้ คุณส่งเสริม เจ้าของโรงงานวุ้นเส้นท่าเรือพระแท่น ตราสิงโต ที่จังหวัดกาญจนบุรี แห่งนี้ จะพาเราไปเจาะลึกดูแต่ละขั้นตอนอย่างละเอียด

ฟังไม่ผิดอีกเช่นเคย ขั้นตอนการผลิตวุ้นเส้น มีถึง 13 ขั้นตอน จุดเริ่มต้นจากเมล็ดถั่วเขียวเหล่านี้ จะถูกส่งต่อผ่านเครื่องไปยังจุดทำความสะอาด เพื่อร่อนเอาเศษฝุ่น เศษดิน หิน และสิ่งเจือปนอื่น ๆ ออกให้หมดก่อน

จนสุดท้ายเหลือแต่ถั่วเขียวล้วน ๆ จุดเด่นของที่นี่คือ เขาจะใช้ถั่วเขียว 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่มีการผสมแป้ง หรือส่วนประกอบอื่น ๆ ลงไปด้วย ถั่วเขียวที่ผ่านการแช่น้ำ 1 คืน จะถูกส่งไปยังเครื่องโม่ต่อ

จากประสบการณ์การทำวุ้นเส้นมานานหลายสิบปี คุณส่งเสริม บอกว่า เคล็ดลับของการทำวุ้นเส้น มีหลายอย่างที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน วันนี้จึงถือเป็นกรณีพิเศษ ที่เราจะได้เห็นทุกขั้นตอนทั้งหมด

เมล็ดถั่วเขียวคุณภาพดีที่ผ่านการโม่ให้ละเอียด จะถูกส่งต่อ โดยแยกส่วนกาก และน้ำถั่วเขียวออกมา การที่เราจะผลิตวุ้นเส้นให้ได้ 1 กิโลกรัม คุณผู้ชมและคุณผู้ฟังรู้หรือไม่ เราต้องใช้เมล็ดถั่วเขียวถึง 4 กิโลกรัม ยิ่งช่วงที่เมล็ดถั่วเขียวขาดแคลน และมีราคาแพง แต่ที่นี่ก็ยังยืนหยัดผลิตวุ้นเส้นจากถั่วเขียวล้วน ๆ

กากของเมล็ดถั่วเขียวจะมีคนมารับซื้อ เอาไปผลิตเป็นอาหารเลี้ยงสัตว์ต่อ ส่วนน้ำที่ได้ คือส่วนสำคัญที่เราต้องการ จะไหลผ่านราง และลงไปอยู่ในถังพักที่ทำไว้โดยเฉพาะ คนงานจะต้องคอยคนเป็นระยะ ๆ ให้ทุกส่วนไม่ข้น หรือเหลวจนเกินไป

เมื่อทิ้งไว้ได้สักระยะหนึ่ง จะต้องช้อนตักเอาฟอง และน้ำด้านบนทิ้ง เพราะแป้งของถั่วเขียวจะเริ่มกลายเป็นตะกอน และลงไปกองอยู่ด้านล่างของถังพัก

สุดท้ายแล้ว เราก็จะได้แป้งที่พร้อมสำหรับนำไปทำวุ้นเส้น แต่ช้าก่อน อย่างที่บอกไปการทำวุ้นเส้นมีถึง 13 ขั้นตอน ถ้านับดูแล้ว นี่เรายังผ่านมาได้เพียงแค่ 4 ขั้นตอนเท่านั้น แป้งเหล่านี้จะต้องนำไปพักก่อน โดยใส่ในผ้าขาวบาง แขวนทิ้งเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำ อย่างวันที่เราทำมาครึ่งวัน ใช้ถั่วเขียวไปหลายร้อยกิโลกรัม ได้แป้งมาไม่กี่ก้อนเท่านั้นเอง

คุณส่งเสริม บอกว่า เคล็ดลับของการตากแป้ง ต้องไม่ให้แป้งแห้งมากจนเกินไป เพราะสุดท้ายพอผ่านอีกขั้นตอน อาจจะใช้ไม่ได้ ยากตรงนี้ ทั้งหมดที่เห็นอาศัยประสบการณ์ล้วน ๆ

ขั้นตอนกว่าจะมาเป็นวุ้นเส้นให้เราได้รับประทานกัน เพิ่งจะผ่านไปได้แค่ 5 ขั้นตอนเอง มาติดตามต่อสัปดาห์หน้า เมื่อผมขออาสาเป็นผู้ช่วยด้วย เพิ่งจะเคยเห็นขั้นตอนเหล่านี้ ครั้งแรกในชีวิต ก็ที่นี่แหละ ห้ามพลาด!