News

จับตาเกมแรกในสภา เก้าอี้ประธานจะตกเป็นของพรรคใด คาดใช้เวลากว่า 6 ชม.

ยิ่งใกล้วันเลือกประธานสภาฯ การเมืองก็ยิ่งเข้มข้น โดยเฉพาะความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการจัดตั้งรัฐบาล

เหลืออีกแค่ 2 วัน ก็จะถึงวันเลือกประธานสภาแล้ว แต่ละพรรคการเมืองจึงต้องมีจุดยืนที่ชัดเจนก่อนวันที่ 25 พฤษภาคม ซึ่งบ่ายวันนี้ พรรคประชาธิปัตย์จะมีประชุมกรรมการบริหารพรรค เพื่อพิจารณาข้อมูลจากการรวบรวมของ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค ที่ได้รับมอบหมายไปประสานกับทุกพรรค มาประกอบการตัดสินใจทางการเมือง

โดยมี 2 แนวทางที่จะถูกหยิบยกมาพิจารณา คือ การร่วมรัฐบาลกับพลังประชารัฐ เป็นฝ่ายค้านอิสระ หรือร่วมกับภูมิใจไทยเป็นขั้วที่สาม ผันตัวมาเป็นแกนนำตั้งรัฐบาล โดยสุดท้ายแล้วที่ประชุมร่วมระหว่าง สส. กับกรรมการบริหารพรรคจะเป็นผู้ตัดสินใจ ซึ่งมีการแจ้งให้ สส. เตรียมพร้อมสำหรับการประชุมร่วมในวันเดียวกันด้วย

ขณะที่ พรรคเพื่อไทย มีการประชุมกรรมการบริหารพรรคเมื่อวานนี้ ประกาศรับสมัคร สส. เพื่อเสนอชื่อเป็นประธานและรองประธานสภา โดย นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรค ยังยืนยันพรรคไม่ยึดติดตำแหน่ง พร้อมคุยทุกพรรคเพื่อสกัดการสืบทอดอำนาจ โดยการหารือกับประชาธิปัตย์ และภูมิใจไทย จะได้ข้อยุติก่อน 25 พฤษภาคม จึงต้องจับตาเกมแรกในสภาว่า ตำแหน่งประธานสภาจะตกเป็นของพรรคขนาดกลาง แทนที่จะเป็นพรรคอันดับ 1 อันดับ 2 หรือไม่ ซึ่งจะเป็นการประลองกำลังครั้งสำคัญระหว่างขั้วพลังประชารัฐ กับเพื่อไทย

ขณะที่ สภาผู้แทนราษฎรก็มีการซ้อมงานรัฐพิธีเปิดประชุมสามัญประจำปีครั้งแรกของรัฐสภาปี 2562 ซึ่งตามกำหนดการ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี จะเสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดประชุมรัฐสภาในวันที่ 24 พฤษภาคม ก่อนจะมีการเลือกประธานวุฒิสภาในช่วงเย็นวันเดียวกัน

ส่วนที่ประชุมทีโอที ก็พร้อมเต็มที่สำหรับการเลือกประธานสภา โดยเมื่อวานนี้ นายชัย ชิดชอบ สส.บัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย ในฐานะ สส.อาวุโสสูงสุด ที่จะทำหน้าที่ประธานชั่วคราว ก็ไปตรวจความพร้อม ซ้อมนั่งบัลลังก์ มั่นใจทำหน้าที่ได้ ไร้ปัญหา แม้อาจใช้เวลานานกว่า 6 ชั่วโมง ในการเลือกประธาน และรองประธานสภาก็ตาม

ทั้งนี้ เจ้าตัวยังส่งยาหอมไปถึง พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ว่าเหมาะที่จะเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมในรัฐบาลชุดใหม่ด้วย

สัญญาณจากคำพูดของ นายชัย ทำให้ถูกมองว่า ภูมิใจไทย น่าจะตัดสินใจร่วมรัฐบาลกับพลังประชารัฐ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนเจรจาตำแหน่งรัฐมนตรี ซึ่งมีรายงานว่าภูมิใจไทยขอ 7 ตำแหน่ง ว่าการ 3 ตำแหน่ง คือ คมนาคม สาธารณสุข และการท่องเที่ยวฯ และรัฐมนตรีช่วย 4 ตำแหน่ง หรือว่าการ 3 ตำแหน่ง บวกรองนายกฯ และ 3 รัฐมนตรีช่วย อย่างไรก็ตาม การเจรจาดังกล่าวยังไม่ได้ข้อสรุป

อีกประเด็นสำคัญที่ต้องติดตามวันนี้ คือ ศาลรัฐธรรมนูญจะมีมติรับคำร้อง กกต. กรณี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ขาดคุณสมบัติเพราะถือหุ้นสื่อหรือไม่ และหากรับคำร้องจะมีเหตุให้ต้องสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่

ขณะที่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ตั้งโต๊ะแถลงแจงละเอียดยิบเกี่ยวกับการโอนหุ้นของ นายธนาธร ว่าดำเนินการก่อนลงสมัครรับเลือกตั้ง และนำเรื่องระยะเวลานับจากวันรับเรื่องจนถึงวันที่ กกต. ตัดสินรวม 53 วัน มาเปรียบเทียบกับกรณี นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ที่ใช้เวลา 417 วัน มาตั้งข้อสังเกตว่า นายธนาธร ถูกกลั่นแกล้งทางการเมือง รวมถึงดักคอศาลรัฐธรรมนูญล่วงหน้าว่า ไม่มีเหตุให้สั่ง นายธนาธร หยุดปฏิบัติหน้าที่ เช่นเดียวกับกรณี นายดอน ด้วย

นอกจากนี้ ยังมีการนำบัญชีของหลายพรรคการเมืองมาแสดง เพื่อยืนยันว่าการกู้ยืมเงินของพรรคการเมืองเป็นเรื่องปกติ ดังนั้น กรณีหัวหน้าพรรคให้พรรคกู้เงิน จึงไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมายพรรคการเมืองตามที่มีการกล่าวหาในขณะนี้

อย่างไรก็ตาม มีรายงานจาก กกต. ว่าในอดีตพรรคการเมืองใช้ช่องว่างกฎหมายพรรคการเมืองปี 50 มาตรา 53(7) ที่ให้มีรายได้อื่น ทำให้มีพรรคการเมืองกู้ยืมเงินโดยอาศัยบทบัญญัตินี้ แต่ในกฎหมายพรรคการเมืองปี 60 ไม่ได้มีบทบัญญัติดังกล่าวแล้ว พรรคการเมืองจึงไม่อาจกู้ยืมเงินมาเป็นรายได้ ได้อีก จึงต้องติดตามว่า กกต. จะตัดสินกรณี นายธนาธร ให้พรรคอนาคตใหม่กู้เงินอย่างไร