ภาพเป็นข่าว : ฮือฮา! พบหีบโบราณปริศนาใต้ทะเลภูเก็ต

วันที่ 23 พ.ค. 2562 เวลา 08:58 น.

Views

ถึงกับฮือฮากัน เมื่อไปพบหีบปริศนาใต้ทะเลภูเก็ต อยากรู้กันมากว่าคืออะไร ทางกรมศิลปากร กำลังจะส่งทีมลงไปตรวจสอบ

จากกรณีที่มีคนดำน้ำไปพบหีบโบราณปริศนาอยู่บริเวณใต้ทะเลใกล้เกาะราชาน้อย ตำบลราไวย์ อำเภอเมืองภูเก็ต จนกลายเป็นที่ฮือฮาในโลกออนไลน์

เบื้องต้นคาดว่าน่าจะเป็นเป็นหีบจากสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ใกล้ ๆ กันพบวัตถุคล้ายปืนใหญ่โบราณ ความยาวประมาณ 1 เมตร มีเพรียง และปะการังเกาะอยู่จำนวนมาก

ซึ่งหลังจากนี้จะเป็นหน้าที่ของกองโบราณคดีใต้น้ำ กรมศิลปากร เข้ามาดำเนินการต่อไป

ผู้พบวัตถุโบราณยังเล่าด้วยว่า ที่จริงเคยเจอเข้าโดยบังเอิญมาก่อนหน้า 2 ครั้ง โดยครั้งแรกพบเมื่อปี 2561 ไปเล่าให้เพื่อน ๆ ฟัง แต่ไม่มีใครเชื่อหรือสนใจจึงปล่อยผ่าน ก่อนจะได้ไปพบอีกครั้ง เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคมที่ผ่านมา และติดต่อมายังนายกเทศมนตรีตำบลราไวย์ ก่อนที่จะร่วมเดินทางไปตรวจสอบ

ล่าสุดหลังจากที่เจ้าหน้าที่ทหารทัพเรือภาคที่ 3 ลงไปพิสูจน์ เบื้องต้นพบว่าวัตถุดังกล่าวเป็นปืนใหญ่ ความยาว 1 เมตร ส่วนหัวพบเชือกมัดเป็นปมบริเวณท้ายกระบอกมีรูสำหรับจุดชนวนทำเป็นตุ้มกลม วัดความกว้างปากกระบอกปืนได้ 20 เซนติเมตร

ส่วนวัตถุอีกชิ้นมีลักษณะคล้ายหีบพบว่าเป็นฐานขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นเหล็กรูปสี่เหลี่ยมคางหมู ความยาว 155 เซนติเมตร ด้านหน้ากว้าง 126 เซนติเมตร บางส่วนยังจมอยู่ในทราย เชื่อว่าน่าจะเป็นปืนโบราณประจำเรือสมัยรัตนโกสินทร์ เคยพบมาแล้วครั้งหนึ่งที่จังหวัดระนอง ปี 2526

ซึ่งทางจังหวัดภูเก็ตจะส่งทีมเข้าไปสำรวจพื้นที่บริเวณนี้อีกครั้งว่ามีวัตถุอื่น ๆ หรือไม่ พร้อมทั้งทำการกู้ปืนใหญ่ขึ้นมาเก็บที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติถลาง เพื่อทำการศึกษาและเก็บรักษาเป็นสมบัติของชาติต่อไป

Tag : สนามข่าว 7 สี ภาพเป็นข่าว หีบโบราณปริศนา พบหีบโบราณใต้ทะเล หีบโบราณ ภูเก็ต