กระทรวงพลังงานสั่งโรงกลั่นรายงานสต็อกน้ำมันรายวัน

วันที่ 23 พ.ค. 2562 เวลา 04:33 น.

Views

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยภายหลังเป็นประธานพิธีเปิดงานนิทรรศการ "พลังสายธารแห่งพระบารมี" ว่า จากความกังวลต่อความไม่สงบในแถบตะวันออกกลาง และผลกระทบสงครามการค้าระหว่างจีน และ สหรัฐฯ กระทรวงพลังงานได้สั่งการให้โรงกลั่นน้ำมันทั้ง 6 แห่งของไทยติดตามสถานการณ์น้ำมันตลาดโลกอย่างใกล้ชิด พร้อมรายงานข้อมูลการใช้น้ำมันดิบ การผลิตน้ำมันสำเร็จรูป, แผนบริหารจัดการสต็อกน้ำมัน และการจำหน่ายน้ำมันมายังกระทรวงพลังงานวันต่อวัน จากปกติ จะรายงานเป็นรายสัปดาห์ หรือรายเดือน

พร้อมแจงประชาชน ไม่ต้องตกใจเรื่อง ภาวะขาดแคลนน้ำมัน เพราะไทยยังมีปริมาณน้ำมันสำรองเพียงพอต่อเนื่องเป็นเวลา 30-45 วัน ซึ่งกระทรวงพลังงานมีมาตรการติดตามตรวจสอบดูแลเฝ้าระวัง และเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ต่างๆ อย่างใกล้ชิด และจะไม่ปล่อยให้ราคาขายปลีกน้ำมันในประเทศแพงขึ้นแบบฉับพลัน เบื้องต้นประเมินราคาน้ำมันดิบตลาดโลกตลอดทั้งปีนี้ จะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 73-75 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล

โดยในวันนี้ (23 พ.ค.62) กระทรวงพลังงานได้นัดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหารือร่วมกัน เพื่อซักซ้อมความเข้าใจ และการแบ่งงานที่มีความชัดเจน เช่น บริษัทใดสั่งน้ำมันดิบ, เรือขนส่งน้ำมันเดินทางออกจากท่าเรือไหน เส้นทางไหนถึงจุดไหน เพื่อประเมินสถานการณ์ที่เป็นปัจจุบัน ไม่ให้เกิดการตื่นตระหนกหากเกิดกรณีวิกฤตจนส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก