ก.พลังงานซ้อมแผนฉุกเฉิน ตั้งสมมติฐาน "ขั้นเลวร้ายรุนแรง"

วันที่ 23 พ.ค. 2562 เวลา 10:08 น.

Views

วันนี้ (23 พ.ค.62) ผู้บริหารกระทรวงพลังงาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ซักซ้อมแผนฉุกเฉิน รับวิกฤตราคาพลังงาน หลังความไม่สงบในประเทศตะวันออก ส่อเค้าบานปลาย

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธาน ประชุมเตรียมซักซ้อมแผนฉุกเฉิน รับมือปัญหาการขาดแคลนน้ำมันโลก จากกรณีความไม่สงบในประเทศตะวันออกกลาง ซึ่งการซ้อมแผนฉุกเฉินรอบนี้ นับเป็นครั้งที่ 2 ของปี 2562 โดยจะมีผู้บริหารจากหน่วยงานจากกระทรวงพลังงานทุกกรม และบริษัท ปตท.เข้าร่วมซ้อมแผนดังกล่าวด้วย โดยจะมีการจำลองสถานการณ์น้ำมันดิบจากตะวันออกกลางหายไปจากระบบของไทยทั้งหมด จากปัจจุบันซึ่งไทยนำเข้าน้ำมันดิบจากประเทศตะวันออกกลางราว 60% ของปริมาณความต้องการใช้ โดยวางกรอบแนวทางรับมือเบื้องต้น เช่น การประกาศมาตรการประหยัดใช้น้ำมัน, การหาแหล่งน้ำมันทดแทน และการแบ่งปันน้ำมันให้กับภาคส่วนที่มีความจำเป็นมากที่สุดก่อน

โดยก่อนหน้านี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เคยประเมินทิศทางราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกปี ไว้ที่ระดับ 73-75 ดอลล่าร์สหรัฐฯต่อบาร์เรล และสั่งการให้โรงกลั่นน้ำมันรายงานสถานการณ์ ปริมาณน้ำมันดิบนำเข้ารายวัน เพื่อให้สามารถวางแผนรับมือได้ทันท่วงทีกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน พร้อมย้ำเตือนประชาชนอย่าตื่นตระหนก กับการวางแผนรองรับวิกฤต ซึ่งรัฐบาลจะต้องประเมินสถานการณ์ล่วงหน้า และตั้งสมมติฐานเหตุการณ์ให้รุนแรงที่สุด

ทั้งนี้ ต้องจับตาดูว่า การซักซ้อมแผนวันนี้ กระทรวงพลังงานจะกำหนดกรอบการทำงาน รวมถึงปรับระยะเวลาการสำรองน้ำมันเพิ่มหรือไม่ จากปัจจุบันสำรองน้ำมันดิบไว้ในคลังประมาณ 30-45 วัน

Tag : กระทรวงพลังงาน ซักซ้อม แผนสำรองน้ำมัน