ติดตามจุดยืนการเมืองของประชาธิปัตย์

วันที่ 23 พ.ค. 2562 เวลา 01:03 น.

Views

บ่ายวันพรุ่งนี้กรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์จะมีการประชุมกันเพื่อพิจารณาข้อมูลที่มอบหมายให้ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค ไปประสานกับทุกพรรคการเมือง เพื่อประกอบการตัดสินใจเกี่ยวกับจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์ โดยมี 3 แนวทางที่จะถูกหยิบยกมาพิจารณา คือ การร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ เป็นฝ่ายค้านอิสระ หรือร่วมกับภูมิใจไทยเป็นขั้วที่ 3 พลิกตัวเป็นแกนนำตั้งรัฐบาล

โดยสุดท้ายแล้วที่ประชุมร่วมระหว่างกรรมการบริหารพรรคกับ สส.จะเป็นผู้ตัดสินใจ ซึ่งมีการแจ้งให้ สส.เตรียมพร้อมสำหรับการประชุมร่วมในวันเดียวกันด้วย สิ่งที่ต้องจับตา คือการตัดสินใจทางการเมืองของประชาธิปัตย์ครั้งนี้ จะสามารถหาข้อยุติที่เป็นเอกภาพได้หรือไม่

แม้ว่าจะยังไม่ชัดเจนว่าใครจะได้กุมอำนาจฝ่ายบริหาร แต่มีคนพร้อมเป็นประธานสภาชั่วคราวแล้ว โดยช่วงบ่ายที่ผ่านมา นายชัย ชิดชอบ สส.บัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย ในฐานะ สส.ที่อาวุโสสูงสุด ได้ซ้อมนั่งบัลลังก์เป็นประธานในที่ประชุมชั่วคราวแล้ว พร้อมประกาศว่า ที่ไหนมีชัย ชิดชอบ เป็นประธานประชุมที่นั่นไร้ปัญหา แม้การประชุมเพื่อเลือกประธานสภาฯ ในวันที่ 25 พฤษภาคม อาจต้องใช้เวลานานกว่า 6 ชั่วโมง ก็ตาม แถมยังแนะนำเคล็ดลับการทำหน้าที่ประธานสภาฯ ในฐานะผู้ที่เคยอาบน้ำร้อนมาก่อนว่าต้องมีสมาธิทำตัวและใจให้เป็นกลาง ไม่เช่นนั้นจะทำหน้าที่ลำบาก เจ้าตัวยังส่งยาหอมไปถึง พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ว่าอยากให้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมในรัฐบาลชุดใหม่ด้วย

สัญญาณจากคำพูดของนายชัยทำให้ถูกมองว่าภูมิใจไทยน่าจะตัดสินใจร่วมรัฐบาลกับพลังประชารัฐ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนเจรจาตำแหน่งรัฐมนตรี ซึ่งมีรายงานว่าภูมิใจไทยขอ 7 ตำแหน่ง ว่าการ 3 ตำแหน่ง คือ คมนาคม สาธารณสุข และการท่องเที่ยว และรัฐมนตรีช่วย 4 ตำแหน่ง หรือว่าการ 3 ตำแหน่งบวกรองนายกฯ และ 3 รัฐมนตรีช่วย อย่างไรก็ตามการเจรจาดังกล่าวยังไม่ได้ข้อสรุป

ร้างการมีสภาปกติไปเป็นเวลานาน หลายคนอาจจะลืมไปแล้วว่าขั้นตอนการเลือกประธานสภาฯ เป็นอย่างไร เรื่องนี้มีข้อมูลมาฝากจากเลขาธิการสภาฯ

นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาฯ ให้ข้อมูลไว้หลังการซ้อมรัฐพิธีว่าการจะเสนอชื่อบุคคลเป็นประธานสภาฯ ต้องได้เสียง สส.รับรองเกิน 20 คน หากเสนอเพียงชื่อเดียวก็ถือว่าได้รับเลือกไปโดยปริยาย แต่ถ้ามีมากกว่า 1 ชื่อ ก็จะใช้วิธีการลงคะแนนลับ โดยสมาชิกต้องเขียนชื่อบุคคลที่ถูกเสนอชื่อในกระดาษที่จัดเตรียมไว้

จากนั้นใส่ซองปิดผนึก ซึ่งเจ้าหน้าที่จะขานชื่อสมาชิกทีละคนก่อนนำซองไปหย่อนในหีบลงคะแนน และจะมีการตั้งกรรมการตรวจนับคะแนน 5 คน เพื่อนับคะแนนและประกาศผล ผู้ที่ได้คะแนนสูงสุดจะได้รับตำแหน่งประธานสภา จากนั้นจะเป็นการเลือกรองประธานสภาคนที่ 1 และคนที่ 2 ตามลำดับ 

สำหรับคอการเมืองต้องติดตามกันใกล้ชิดเพราะการเลือกประธานและรองประธานสภาจะเป็นสนามประลองกำลังครั้งแรกระหว่างขั้วพลังประชารัฐกับเพื่อไทย ซึ่ง นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ย้ำอีกครั้งว่าพรรคไม่ยึดติดตำแหน่ง พร้อมคุยทุกพรรคเพื่อสกัดการสืบทอดอำนาจ โดยการหารือกับประชาธิปัตย์และภูมิใจไทยจะได้ข้อยุติก่อน 25 พฤษภาคมแน่นอน จึงต้องจับตาว่าตำแหน่งประธานสภาจะตกเป็นของพรรคขนาดกลางไม่ใช่พรรคอันดับ 1 อันดับ 2 หรือไม่

อีกประเด็นสำคัญที่ต้องติดตามในวันพรุ่งนี้ คือ ศาลรัฐธรรมนูญจะมีมติรับคำร้อง กกต.กรณี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ขาดคุณสมบัติเพราะถือหุ้นสื่อหรือไม่ และหากรับคำร้องจะมีเหตุที่ต้องสั่งให้นายธนาธรหยุดปฏิบัติหน้าที่ตามที่ กกต.ร้องขอหรือไม่

ซึ่งหากศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่จะทำให้นายธนาธรหมดโอกาสที่จะได้เข้าประชุมสภาในฐานะ สส.

ขณะที่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ แจงรายละเอียดยิบเกี่ยวกับการโอนหุ้นของนายธนาธร โดยนำเรื่องระยะเวลานับจากวันรับเรื่องจนถึงวันที่ กกต.ตัดสินรวม 53 วัน มาเปรียบเทียบกับกรณี นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ที่ใช้เวลา 417 วัน มาตั้งข้อสังเกตว่านายธนาธรถูกกลั่นแกล้งทางการเมืองรวมถึงดักคอล่วงหน้าว่าศาลรัฐธรรมนูญไม่มีเหตุที่จะสั่งให้นายธนาธรหยุดปฏิบัติหน้าที่ เช่นเดียวกับกรณีนายดอนด้วย

นอกจากนี้ยังมีการนำบัญชีของหลายพรรคการเมืองมาแสดง เพื่อยืนยันว่าการกู้ยืมเงินของพรรคการเมืองเป็นเรื่องปกติ ดังนั้นกรณีหัวหน้าพรรคให้พรรคกู้เงินจึงไม่ใช่เรื่องที่ผิดกฎหมายพรรคการเมืองตามที่มีการกล่าวหาในขณะนี้

อย่างไรก็ตามในประเด็นดังกล่าวมีรายงานจาก กกต.ว่าในอดีตพรรคการเมืองใช้ช่องว่างกฎหมายพรรคการเมืองปี 50 ที่กำหนดในมาตรา 53 (7) ให้มีรายได้อื่น ทำให้มีพรรคการเมืองกู้ยืมเงินโดยอาศัยบทบัญญัตินี้ แต่ในกฎหมายพรรคการเมืองปี 60 ไม่ได้มีบทบัญญัติดังกล่าวแล้ว พรรคการเมืองจึงไม่อาจกู้ยืมเงินมาเป็นรายได้ได้อีก จึงต้องติดตามว่า กกต.จะตัดสินกรณีนายธนาธรให้พรรคอนาคตใหม่กู้เงินอย่างไร