จลาจลประท้วงผลเลือกตั้งอินโดนีเซียยังเดือดเป็นคืนที่ 2 ติดต่อกัน

วันที่ 23 พ.ค. 2562 เวลา 12:02 น.

Views

กลุ่มผู้สนับสนุนอดีตนายพลปราโบโว ซูบิอันโตที่พ่ายแพ้การเลือกตั้งประธานาธิบดีอินโดนีเซียก่อเหตุจลาจลเป็นคืนที่ 2 แต่ยังไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมจากเดิม 6 ราย ขณะที่ยอดรวมผู้ได้บาดเจ็บกว่าสามร้อยคน

กลุ่มผู้สนับสนุนอดีตนายพลซูบิอันโตยังก่อเหตุรุนแรงด้วยการ ทำลายทรัพย์สินหลายอย่างของทางราชการ รวมทั้งจุดไฟเผาแผงขายอาหาร และจุดตรวจของเจ้าหน้าที่ ตลอดทั้งขว้างปาประทัด และก้อนหินใส่เจ้าหน้าที่ เพื่อแสดงการประท้วงและไม่ยอมรับผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อวันที่ 17 เมษายนที่ผ่านมา ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจล ตอบโต้ด้วยการยิงก๊าซน้ำตา,ฉีดน้ำ และ ยิงกระสุนยางเข้าใส่ผู้ประท้วง รายงานผู้เสียชีวิตยังมี 6 คนเท่าเดิม ขณะที่ยอดผู้ได้รับบาดเจ็บพุ่งราว 350 คนแล้ว รวมทั้งมีผู้ถูกจับกุมอีกหลายสิบคน

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ยืนยันว่าจะไม่ยอมให้มีการใช้กฎหมู่อยู่เหนือกฎหมาย และขอให้ประชนทั่วไปอยู่ในความสงบและมั่นใจว่ารัฐบาลสามารถรับมือกับเหตุจลาจลครั้งนี้ได้อย่างแน่นอน ขอย่ากงัวลทุกอย่างยังอยู่ภายใต้การควบคุม ขณะที่นายซูบิอันโตขอร้องให้ตำรวจปราบจลาจลและกลุ่มผู้ประท้วงยุติการใช้ความรุนแรงต่อกัน เพราะส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ของประเทศ

เหตุการณ์ความรุนแรงดังกล่าว มีขึ้นหลังคณะกรรมการการเลือกตั้งหรือกกต.อินโดนีเซียประกาศรับรองผลการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการ โดยประธานาธิบดีวิโดโด เป็นผู้ชนะด้วยคะแนน 55.5 เปอร์เซ็นต์ ส่วนนายซูบิอันโตคู่แข่งได้ เพียง 44.5 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเขาประกาศไม่ยอมรับผลการเลือกตั้ง พร้อมกล่าวหานายวิโดโดโกงการเลือกตั้งในหลายรูปแบบ และจะนำเรื่องขึ้นฟ้องศาลวันนี้ แต่คณะกรรมการการเลือกตั้ง และสำนักงานกำกับดูแลการเลือกตั้งยืนยันว่า การเลือกตั้งที่ผ่านมา ดำเนินไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม

Tag : จลาจล อินโดนีเซีย เลือกตั้ง ประท้วง ข่าวต่างประเทศ