นักท่องเที่ยวจีนยัน ไม่ได้ทุบหอยเม่น จ.สตูล

วันที่ 23 พ.ค. 2562 เวลา 11:23 น.

Views

กรณีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติตะรุเตา จังหวัดสตูล แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษกับตำรวจ สภ.เกาะหลีเป๊ะ ว่านักท่องเที่ยวชาวจีนที่ไปเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ ตำบลเกาะสาหร่าย อำเภอเมืองสตูล ได้จับหอยเม่นมาจากบริเวณชายหาด 3 ตัว แล้วใช้ไม้ทุบตี

ล่าสุด ตำรวจท่องเที่ยวได้ตามหานักท่องเที่ยวชาวจีนกลุ่มนี้พบแล้ว พร้อมทั้งพาไปให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน สภ.เกาะหลีเป๊ะ ซึ่งนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ถูกกล่าวหาบอกว่า มาเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคมที่ผ่านมา และเข้าพักที่รีสอร์ตแห่งหนึ่ง พอตกเย็นเห็นน้ำลดลง จึงได้ไปเดินเล่นที่แนวชายหาด และพบหอยเม่น 3 ตัวอยู่ที่โขดหิน จึงใช้รองเท้าและไม้คีบขึ้นมาทีละตัว นำไปวางในจุดที่น้ำทะเลซัดมาไม่ถึง ระหว่างนั้นมีเจ้าหน้าที่บนเกาะหลีเป๊ะ 2 คนเข้ามาห้ามปราม ยืนยันว่าไม่ได้ทำลายและทุบหอยเม่น ซึ่งข่าวที่เผยแพร่ทางสื่อโซเชียลบิดเบือนความจริง ทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนเกิดความเสียหาย

ขณะที่ นายกาญจนพันธ์ คำแหง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติตะรุเตา บอกว่า ได้ถอนแจ้งความนักท่องเที่ยวชาวจีนกลุ่มนี้แล้ว และพร้อมเป็นพยานให้ว่านักท่องเที่ยวชาวจีนกลุ่มนี้ไม่มีเจตนา ทำไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ แต่ได้ว่ากล่าวตักเตือน เพื่อให้รู้ว่าหากเก็บทรัพยากรธรรมชาติ ไม่ว่าจะคุ้มครองหรือไม่ขึ้นมาจากทะเล หรือเก็บมาเพื่อถ่ายภาพ หากอยู่ในเขตอุทยานฯ ก็ถือว่ามีความผิด นอกจากนี้ยังขอความร่วมมือกับผู้ประกอบการให้ช่วยกันดูแล และตักเตือนนักท่องเที่ยวอย่าให้ทำผิด เพื่อรักษาทรัพยากรธรรมชาติให้อยู่คู่ทะเลไทยต่อไป