รายงานพิเศษ : ชาวสุคิรินร่อนทองเสริมรายได้

วันที่ 23 พ.ค. 2562 เวลา 11:23 น.

Views

ทุกเช้าคลองโต๊ะโม๊ะ สายน้ำที่ไหลจากเทือกเขาสันกาลาคีรี ไปบรรจบแม่น้ำสายบุรี จะคลาคล่ำไปด้วยชาวบ้าน ที่ถือตะแกรงร่อนทอง เข้าไปจับจองพื้นที่ ก่อนจะตักทรายจากก้นแม่น้ำ ร่อนบนผิวน้ำไปมา จนกว่าจะเห็นทองคำบริสุทธิ์

อาชีพร่อนทองของชาวบ้านสุคิรินมีมากกว่า 50 ปีแล้ว กลายเป็นมรดกตกทอดถึงลูกหลานชาวอีสาน ที่อพยพมาตั้งถิ่นฐาน หลังได้รับพระราชทานที่ดินจากในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงมุ่งมั่นจะแก้ปัญหาราษฎร์ไร้ที่ทำกิน

ชาวบ้านบอกว่าอย่างน้อยที่สุดลำคลองแห่งนี้ก็ช่วยต่อยอดรายได้เลี้ยงปากท้อง หลังการกรีดยางและเหลือมากพอ ที่จะส่งให้ลูกหลานได้รับการศึกษาที่ดี เป็นอนาคตของชาติ

แม้จะร่อนทองมากว่า 2 ชั่วอายุคน แต่จนถึงวันนี้ก็ยังมีทองคำให้ชาวบ้านได้เก็บกินเลี้ยงชีพไม่เคยขาดสาย น้อยที่สุดไม่ต่ำกว่า 500 บาทต่อวัน และทองคำที่ร่อนได้ ก็มีพ่อค้ามารับซื้อถึงหมู่บ้านกรัมละ 1,100 บาท โดยไม่เคยมีปัญหาการแย่งชิงพื้นที่ร่อนทอง หากแต่จะเกาะกลุ่มกันอยู่ อย่างถ้อยทีถ้อยอาศัย และมีนักท่องเที่ยวไม่น้อย แวะเวียนมาเยี่ยมชม พร้อมขอทดสอบร่อนทอง เก็บไปเป็นที่ระลึก

ทุกคนในหมู่บ้าน ยืนยันที่นี่พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยว และอยากแบ่งปันความสุขจากอากาศดีๆ อาหารอร่อย แหล่งท่องเที่ยว ที่ยังคงความเป็นธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นทะเลหมอก หรือนกเงือก ให้ทุกคนได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด

ผบ.หมู่ หมวดทหารพรานหญิงที่ 12 บอกว่า ที่นี่แทบจะไม่มีเหตุร้ายรายวัน อย่างพื้นอื่นปลายด้ามขวานทอง เพราะผู้คนอยู่กันด้วยความรักและอาทรกันเหมือนญาติมิตร อีกทั้งล้วนแต่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากในหลวงรัชกาลที่ 9 ให้ได้มีที่อยู่และทำกิน ตั้งแต่สมัยที่รัฐ เสร็จสิ้นภารกิจปราบปรามโจรคอมมิวนิสต์ คืนสันติสุขสู่สุคิริน และยังมีโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริอีกหลายโครงการ เพื่อเป็นที่พึ่งของผู้ยากไร้

อยากสัมผัสวิถีการร่อนทอง และอากาศบริสุทธิ์ ที่พร้อมให้สูดเต็มปอด วันหยุดครั้งหน้า อย่าลืมวางแผนมาเยี่ยมสุคิริน ปลายด้ามขวานทอง ที่รอเติมเต็มความสุขให้ทุกวันเป็นวันดีๆ ของทุกคน

Tag : เกาะติดข่าวดัง ร่อนทอง