ชวน ปัดปมหนาหู ขัดแย้ง พีระพันธุ์ กรีดแรง ไม่นับถือไม่เป็นไร

วันที่ 23 พ.ค. 2562 เวลา 13:55 น.

Views

ก่อนการประชุม สส.และประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงปัญหาความขัดแย้งกับ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค สส.บัญชีรายชื่อ ในการประชุม สส.ของพรรคนัดแรกเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า ระหว่างการประชุมก็มีการอธิบายถึงเรื่องราวต่างๆ รวมถึงกรณีที่ นายพีระพันธุ์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กพาดพิง โดยนายบัญญัติ บรรทัดฐาน กรรมการที่ปรึกษาพรรคบอกว่า ขอให้ทุกอย่างอยู่ในการประชุม หลังจากนั้น จึงได้ออกจากห้องประชุมก่อน เพราะติดภารกิจต้องไปช่วยหาเสียงที่จังหวัดเชียงใหม่

นายชวน ย้ำว่า โดยส่วนตัว ไม่มีเรื่องขัดแย้งกับ นายพีระพันธ์ เรื่องต่างๆ ที่เกิดขึ้น ไม่อยากให้ทะเลาะกันเหมือนเด็ก ดีที่สุดคือพูดความจริง หากใครจะไม่ชอบใจใคร ก็เป็นเรื่องส่วนตัวภายใน ถ้าจะไม่ยกมือไหว้ไม่นับถือกันก็ไม่เป็นไร แต่การประจานข้างนอกในเรื่องที่ไม่จริง เป็นเรื่องที่เสียหาย ที่กล่าวหาว่า เป็นบุคคลมีบารมี ซึ่งเข้าใจว่าผลที่ออกมาอาจจะทำให้เกิดความไม่พอใจ ยืนยันว่า ไม่ได้ใช้อำนาจบารมีไปบังคับให้มีการเลือกบุคคลใด แต่ตนเองเลือกนายจุรินทร์ เนื่องจากมีความเหมาะสมที่สุด และมีความรู้ความสามารถที่จะเป็นหัวหน้าพรรคได้ พร้อมย้ำว่า เรื่องราวต่างๆ ต้องยึดความจริงเป็นหลักว่าเกิดขึ้นจากอะไร ซึ่งต้องยอมรับว่าการพาดพิง ทุกคนรับรู้ตรงกันว่าหมายถึง ตนเอง

นายชวน ยืนยันว่า การแสดงออกทั้งหมดเป็นเพียงเพราะไม่ต้องการให้มีอำนาจภายนอกเข้ามาแทรกแซงเรื่องภายในพรรค ถึงขั้นโทรศัพท์ไปหาถึงผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โดยมีข่าวว่าคนของ กทม. จะเข้ามาแทรกแซง ซึ่งผู้ว่า กทม. ก็บอกว่าไม่เคยทราบเรื่องนี้

ส่วนการจะร่วมหรือไม่ร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับฝ่ายใด นายชวน บอกว่า เป็นเรื่องของคณะกรรมการบริหารและ ส.ส. ของพรรคจะมีมติร่วมกัน ตนเองไม่สามารถสั่งใครได้ เป็นคนละประเด็นกับการเลือกคณะกรรมการบริหารพรรค ซึ่งปกติแล้วจะเป็นไปตามมติพรรค โดยอดีตที่ผ่านมาสมัยพลเอกชาติชาย ชุณหะวัณ พรรคประชาธิปัตย์ก็เคยร่วมรัฐบาล แต่เมื่อมีเหตุการณ์บุฟเฟ่ต์คาบิเนตพรรคประชาธิปัตย์ก็ต้องถอนตัวออกมา ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ผิดอะไรเพราะมีคนทุจริตโกงกิน ดังนั้น ทุกคนก็ควรจะเห็นตามมติพรรคที่ออก มาหากต่างคนต่างเห็นต่างกันสุดท้ายพรรคจะไปไม่รอด

ส่วนกระแสข่าวว่า จะเสนอชื่อเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร นายชวนบอกว่า ไม่ทราบว่าข่าวออกมาอย่างไร แต่เคยพูดกันว่าหากพรรคประชาธิปัตย์มีส่วนเลือกประธานสภาฯ คนที่เหมาะที่สุดคือนายบัญญัติ บรรทัดฐาน ขณะที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ก็มีความเหมาะสม แต่อาจจะไม่สนใจตําแหน่งนี้ แต่ไม่มีการพูดถึงชื่อตนเองและมีความตั้งใจจะทำหน้าที่ในพรรค เพื่อช่วยคนที่สอบตกให้กลับมาสอบได้อีกครั้งด้วยการเข้าถึงประชาชน อย่างการเลือกตั้งซ่อมจังหวัดเชียงใหม่ หากพรรคประชาธิปัตย์ได้คะแนนเพิ่มขึ้นอีก ก็มีโอกาสที่จะได้ส.ส.บัญชีรายชื่อเพิ่มอีก 1 คนคือนางสาวจิตภัสร์ กฤดากร

ส่วนกระแสข่าวว่า พูดคุยกับพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อจัดตั้งรัฐบาล นายชวนบอกว่า ไม่เป็นความจริง มีเพียงบุคคลใกล้ชิดพลเอกประวิตร บางคนเท่านั้น ที่จะเข้ามาอวยพรเนื่องในวันปีใหม่ แล้วยืนยันว่า ตนเองไม่เคยพูดโกหก กระแสข่าวตอนนี้มีเพียงเรื่องเข้าใจผิด แม้มีคนโทรศัพท์เข้ามาจริง แต่ไม่มีเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล