กกพ. เปิดรับสมัครร่วมโครงการ โซลาร์ภาคประชาชน ขายไฟฟ้าให้กับการไฟฟ้าฯ

วันที่ 23 พ.ค. 2562 เวลา 20:15 น.

Views

กกพ. เปิดรับสมัครประชาชนร่วมโครงการ "โซลาร์ภาคประชาชน" ตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป โดยสามารถขายไฟฟ้าที่ผลิตได้ให้กับการไฟฟ้าฯ ในราคา 1 บาท 68 สตางค์

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า วันพรุ่งนี้ (24 พ.ค.) จะเปิดรับสมัครประชาชนที่ได้ติดตั้งแผงโซลาร์เซลบนหลังคาบ้าน เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า เข้าร่วมโครงการ "โซลาร์ภาคประชาชน" เพื่อนำไฟฟ้าส่วนเกินที่เหลือใช้ ขายต่อให้การไฟฟ้านครหลวง หรือ กฟน. และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค หรือ กฟภ. ในอัตรารับซื้อ 1 บาท 68 สตางค์ต่อหน่วย

ผู้ที่สนใจสามารถสมัครร่วมโครงการได้ทางเว็บไซต์ของการไฟฟ้าทั้ง กฟน. และ กฟภ.ไปจนถึงปลายปีนี้ โดยเบื้องต้นได้เน้นย้ำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พิจารณาหลักเกณฑ์ของผู้สมัครด้วยความรวดเร็ว และโปร่งใส อาทิ การนำไฟฟ้าส่วนเกินที่เหลือจากการใช้ไฟฟ้าแผงโซลาร์เซล ซึ่งติดตั้งไม่เกิน 10 กิโลวัตต์ ขายต่อให้กับการไฟฟ้า ในอัตรารับซื้อ 1 บาท 68 สตางค์ต่อหน่วย ภายในระยะเวลา 10 ปี

ด้าน นายเสมอใจ ศุขสุเมฆ ประธานกรรมการกำกับกิจการพลังงาน หรือ กกพ. เปิดเผยว่า ประชาชนจำนวนมากสนใจพร้อมเข้าร่วมโครงการ ทั้งนี้ ได้แนะนำผู้ที่อยู่ระหว่างการตัดสินใจ ให้ศึกษารายละเอียดอย่างถี่ถ้วน โดยเฉพาะผลประโยชน์ที่จะได้รับ และความคุ้มทุน เช่น หากบ้านไหนใช้ไฟฟ้าช่วงกลางวันมากอยู่แล้ว ก็จะคุ้มทุนจะเร็ว หรือหากเน้นผลิตใช้เอง ก็จะช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าได้ประมาณ 3 บาท 80 สตางค์ต่อหน่วย

ทั้งนี้ สามารถตรวจสอบรายชื่อผู้ผ่านการพิจารณาได้ทางเว็บไซด์ของการไฟฟ้าฯ และทางอีเมล์ที่ผู้สมัครแจ้งไว้ ตั้งแต่เดือนมิถุนายนนี้เป็นต้นไป

Tag : แผงโซลาร์เซล กกพ โซลาร์ภาคประชาชน ขายไฟฟ้า ขายไฟฟ้าให้การไฟฟ้า