แพทย์เตือนน้ำมันกัญชาไม่ใช่ยาครอบจักรวาล ล่าสุดมีผู้ใช้ถึง 40 หยด ต้องหามส่ง รพ.

วันที่ 23 พ.ค. 2562 เวลา 20:16 น.

Views

แพทย์ห่วงคนหาซื้อน้ำมันกัญชามาใช้เองมากขึ้น หลังมีผู้โพสต์อ้างสรรพคุณน้ำมันกัญชารักษาได้ 39 โรค ล่าสุดพบมีผู้ใช้ถึง 40 หยด ต้องหามส่งโรงพยาบาลด้วยอาการประสาทหลอน

ขณะนี้ได้มีการโพสต์และแชร์ภาพน้ำมันกัญชา โดยอวดอ้างสรรพคุณเป็นยาครอบจักรวาล รักษาได้ถึง 39 โรค ทำให้ นายแพทย์มนูญ ลีเชวงวงศ์ อายุรแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคระบบทางเดินหายใจ และหัวหน้าห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ต้องออกมาโพสต์เฟชบุ๊ก เตือนอันตรายจากการหยดน้ำมันกัญชาเกินขนาด และมีผู้เข้าแชร์ต่อมากกว่า 1,000 ครั้ง

โดยระบุว่า ตั้งแต่มีการแชร์สรรพคุณน้ำมันกัญชารักษาได้ 39 โรค ทำให้มีคนไข้ถูกส่งตัวเข้าห้องฉุกเฉินมากขึ้น ล่าสุดพบผู้ป่วยมีอาการนอนไม่หลับ ไม่เคยใช้น้ำมันกัญชามาก่อน แต่ได้ไปหาซื้อมาหยดใต้ลิ้นและหยดไปมากถึง 40 หยด จนเกิดอาการประสาทหลอน พูดไม่ชัด ลิ้นแข็ง หัวใจเต้นเร็ว ถูกหามส่งห้องฉุกเฉินกลางดึก

นายแพทย์มนูญ ยังห่วงคนไทยจะหันมาใช้น้ำมันกัญชาเกินขนาดมากขึ้น เพราะส่วนใหญ่ยังไม่ทราบถึงผลข้างเคียง และอันตรายของการใช้น้ำมันกัญชา ดังนั้นขอให้ผู้ที่ต้องการทดลองใช้ อย่าใช้ในปริมาณที่มาก และต้องนำมาใช้กับโรคที่รักษาทางแพทย์แผนปัจจุบันแล้วไม่ได้ผลเท่านั้น ได้แก่ โรคมะเร็งระยะสุดท้าย รักษาอาการคลื่นไส้อาเจียน จากการรับยาเคมีบำบัด การปวดเรื้อรังจากโรคมะเร็ง และอาการกล้ามเนื้อหดเกร็ง จากโรคเอ็มเอสปลอกปลายประสาทอักเสบ และโรคลมชัก ส่วนผู้ติดเชื้อเอชไอวี ไม่ควรใช้อย่างเด็ดขาด เพราะนอกจากรักษาโรคไม่ได้แล้ว ยังทำให้เกิดการดื้อยาต้านไวรัสด้วย

ขณะที่ เพจมูลนิธิชีววิถี หรือ ไบโอไทย ได้โพสต์เป็นห่วงจะเกิดการผูกขาด โดย องค์การอาหารและยา หรือ อย. อาจจะให้บริษัทยาต่างชาติ 1 แห่ง ที่เคยยื่นขอรับสิทธิบัตรกัญชาในไทย ให้นำเข้ายารักษา โรคปวดเรื้อรัง และโรคลมชัก เข้ามาขายในไทยได้เพียงบริษัทเดียว โดยอ้างถึงความจำเป็นที่ผู้ป่วยต้องได้รับยาอย่างต่อเนื่อง เพราะการผลิตน้ำมันกัญชาของ อย.ยังไม่เพียงพอในการรักษาผู้ป่วย ขณะที่หมอพื้นบ้านของไทย ยังถูกปิดโอกาสผลิตและแจกจ่ายน้ำมันกัญชา

Tag : น้ำมันกัญชา สารสกัดจากกัญชา สรรพคุณน้ำมันกัญชา กัญชา