อันตราย! อย.เผย พบผู้ป่วยแอบใช้น้ำมันกัญชา วูบหมดสติ ถูกหามส่งห้องฉุกเฉิน

วันที่ 23 พ.ค. 2562 เวลา 15:45 น.

Views

นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เปิดเผย หลังปิดการยื่นขอนิรโทษครอบครองกัญชาวันสุดท้ายเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคมที่ผ่านมา พบมีผู้แจ้งครอบครองกัญชารวมประมาณ 20,000 คน

ซึ่งทั้งหมดนี้จะสามารถครอบครองและใช้น้ำมันกัญชาได้อีก 90 วัน จนกว่าจะมีกัญชาที่ใช้ในทางการแพทย์เข้าสู่ระบบ คาดว่าจะผลิตสารสกัดจากกัญชาออกมาใช้ได้ล็อตแรกเดือนกรกฎาคมนี้

จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นพบว่า ผู้มาขอยื่นนิรโทษฯ ส่วนใหญ่ระบุว่าใช้เพื่อบรรเทาอาการปวดเมื่อย ปวดศีรษะ คลายกังวล ลดความเครียด ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้กัญชารักษา แต่ผู้ป่วยกลุ่มโรคที่มีผลวิจัยรองรับว่าสามารถใช้รักษาได้ 4 กลุ่มโรคสำคัญคือ ลมชักในเด็ก ผู้ป่วยมะเร็งที่มีผลข้างเคียงจากการรับยาเคมีบำบัด ปวดประสาทเรื้อรัง และโรคปลอกปลายประสาทอักเสบ กลับมีผู้มายื่นขอนิรโทษฯ ประมาณ 100 คน

รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา ย้ำ กัญชาไม่ใช่ยาวิเศษที่สามารถรักษาได้ทุกโรค โดยเฉพาะโรคเรื้อรัง เบาหวาน ความดันโลหิต หรือหัวใจ อาการทางจิตเวช กัญชาไม่มีฤทธิ์ช่วยรักษา ขณะเดียวกันอาจได้รับผลข้างเคียง เช่น คนที่ป่วยโรคความดันโลหิตสูง น้ำมันกัญชาจะทำให้ความดันตก เลือดไปเลี้ยงอวัยวะไม่เพียงพอ ผู้ป่วยโรคจิตทำให้อาการกำเริบมากขึ้น หากผู้ป่วยมีความจำเป็นต้องใช้สารสกัดจากกัญชา ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ เพราะช่วงที่ผ่านมาได้รับข้อมูลอย่างไม่เป็นทางการจากหลายโรงพยาบาลว่า พบผู้ป่วยที่ทดลองใช้น้ำมันกัญชามีอาการปวดศีรษะ วูบหมดสติ ถูกส่งตัวมารักษาในห้องฉุกเฉินเพิ่มมากขึ้น

ส่วนผู้ที่ไม่ได้ยื่นขอนิรโทษครอบครองกัญชา หรือภายหลังกำหนดระยะเวลาที่สามารถครอบครองกัญชา แพทย์หรือเภสัชกรจะเป็นผู้พิจารณาและสั่งจ่ายสารสกัดจากกัญชาให้ผู้ป่วยเท่านั้น ซึ่งกรมการแพทย์อยู่ระหว่างการอบรมแพทย์และเภสัชกรให้รู้ผลข้างเคียงหรือฤทธิ์จากการใช้กัญชา

Tag : แอบใช้น้ำมันกัญชา น้ำมันกัญชา