คดีพลิก! หนุ่มจีนแจง ไม่ได้ตีหอยเม่น แต่เข้าไปช่วยเหลือปล่อยลงทะเล

วันที่ 23 พ.ค. 2562 เวลา 15:45 น.

Views

จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์ภาพนักท่องเที่ยวเดินอยู่บริเวณแนวชายหาดช่วงน้ำลด โดยมีภาพนักท่องเที่ยวชาวจีนจับหอยเม่นขึ้นมาบนชายหาด และใช้ไม้ตี ทุบลงบนตัวหอยเม่น จนถูกกลุ่มนักจิตอาสาที่คอยสอดส่องดูแลบริเวณชายหาดเข้าห้ามปราม

ภาพนี้ถูกเผยแพร่และกลายเป็นข่าว โดยระบุว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่หาดซันไรซ์ เกาะหลีเป๊ะ ต.เกาะสาหร่าย อ.เมือง จ.สตูล โดยบอกว่า ขณะจิตอาสาเข้าไปห้ามปรามนักท่องเที่ยว กลับถูกต่อว่า และถามกลับว่าเป็นใคร เมื่อเห็นว่าไม่ใช่เจ้าหน้าที่ก็ไม่สนใจ จิตอาสาจึงทำได้เพียงถ่ายภาพเอาไว้เป็นหลักฐาน พร้อมแจ้งเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติตะรุเตาให้มาจับกุม แต่ในขณะนั้นนักท่องเที่ยวออกจากพื้นที่ไปแล้ว ต่อมาเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติตะรุเตาได้เข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.เกาะหลีเป๊ะ

ล่าสุด ตำรวจท่องเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ ได้พบนักท่องเที่ยวชาวจีนกลุ่มดังกล่าวแล้ว จึงเข้าพูดคุยสอบถาม พร้อมทั้งแจ้งไปยัง สภ.เกาะหลีเป๊ะ และเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ที่เฝ้าระวังนักท่องเที่ยวเหยียบย่ำปะการังตอนน้ำลด เพื่อเชิญตัวนักท่องเที่ยวชาวจีนกลุ่มนี้ ไปให้ปากคำและรับทราบข้อกล่าวหา

จากการสอบสวนทราบว่า นักท่องเที่ยวกลุ่มดังกล่าวเดินทางถึงเกาะหลีเป๊ะเวลาประมาณ 14.00 น. วันที่ 20 พฤษภาคมที่ผ่านมา ได้เดินชมวิวไปจนถึงจุดเกิดเหตุ ประมาณ 17.00 น. เห็นน้ำลงเยอะ จึงเดินลงไปดูพบหอยเม่นอยู่ที่โขดหินจำนวน 3 ตัว ขณะนั้นมีเจ้าหน้าที่บนเกาะหลีเป๊ะ ซึ่งเป็นคนไทย 2 คน เข้าไปห้ามปราม นักท่องเที่ยวชาวจีนกลุ่มนี้จึงใช้รองเท้า 1 ข้าง และไม้ 1 อันคีบหอยเม่นทีละตัวพาไปวางข้างล่างที่น้ำทะเลท่วมถึง ไม่ได้ทำอันตรายและทุบหอยเม่นตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด และยังขอให้เจ้าหน้าที่แก้ข่าวให้ตรงตามความเป็นจริง เพราะทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนเกิดความเสียหาย

เจ้าหน้าที่ยินยอมเป็นพยานให้นักท่องเที่ยวชาวจีนกลุ่มนี้ ว่าไม่มีเจตนาตามที่เป็นข่าว พร้อมต่อว่าผู้นำไปโพสต์ และให้ข่าวเกินจริง มีเจตนาเบี่ยงเบนประเด็น

ขณะที่ ตำรวจ สภ.เกาะหลีเป๊ะ กำลังเร่งตามหาตัวบุคคลที่ให้ข่าวและโพสต์ข้อความที่บิดเบือนลงโซเชียล เนื่องจากมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 ฐานให้ข่าวเป็นเท็จ บิดเบือนจากความเป็นจริง ทำให้บุคคลและหน่วยงานเกิดความเสื่อมเสีย และทำให้ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวจังหวัดสตูลและประเทศไทยได้รับผลกระทบไปด้วย


ของคุณภาพ FB : ผู้ดูแล โลกใต้ทะเล

Tag : หอยเม่น หนุ่มจีนตีหอยเม่น ตีหอยเม่น