ธนาธรตั้งคำถามมติศาลรัฐธรรมนูญเป็นธรรมหรือไม่

วันที่ 23 พ.ค. 2562 เวลา 20:42 น.

Views

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แถลงข่าวต่อกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ รับคำร้องจาก กกต. 9 ต่อ 0 ในการรับพิจารณาคุณสมบัติของหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กรณีถือหุ้นสื่อ และมีมติ 8 ต่อ 1 ที่ระบุให้ยุติปฏิบัติหน้าที่ ส.ส. จนกว่ามีคำวินิจฉัย โดยหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ บอกว่า ก่อนอื่นขอขอบคุณทุกท่านที่ให้กำลังใจในกรณีตัดสินดัวกล่าง คำสั่งให้หยุดปฎิบัติหน้าที่ ที่ศาลมีข้อสงสัยว่าตนยังถือหุ้นอยู่ ส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับมติดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ขอตั้งข้อสังเกตุ เกี่ยวกับคำร้องว่าเป็นธรรมหรือไม่ พิจารณาเร็วไปหรือปล่าว

ขณะเดียวกันส่วนตัวบอกว่า เอกสารฉบับนี้ลงวันที่ 17 พ.ค. ส่ง 21 พ.ค. มาถึง 22 พ.ค. เรียกสืบพยานเพิ่ม 3 คน คณะกรรมการสืบสวนร้องเรียน คณะกรรมการชุดเล็กยังอยู่ระหว่างหาข้อยุติ เหตุใดคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ทั้ง 7 ท่าน จึงเร่งรีบส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยก่อนผลจะออกมา

นายธนาธนย้ำว่า เมื่อวาน (22 พ.ค.) นายปิยบุตร แถลงไปแล้วว่ากรณีคุณดอน ปรมัถย์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ใช้เวลา 417 วันจากวันที่ถูกร้องเรียน ส่วนกรณีของตนเอง กกต. รับเรื่องจนถึงศาลใช้เวลาเพียง 53 วัน  ตนจึงเกิดคำถามขึ้นว่าตนจะได้รับความเป็นธรรมหรือไม่ การทำงานกระบวนการอิสระในประเทศไทยเป็นธรรมหรือไม่ ฝากพี่น้องประชาชนตรวจสอบ


ทั้งนี้ศาลตัดสินแล้ว “ส่วนตัวและพรรคอนาคตใหม่ เราจะเดินหน้ารวมเสียงพรรคที่ต่อต้านระบอบเผด็จการ เพื่อผลักดันให้ธนาธรเป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป วันนี้เราได้ยินเสียงของความไม่พอใจของประชาชนหรือไม่ นี่แสดงให้เห็นถึงการดิ้นรนครั้งสุดท้ายของระบอบเผด็จการ พวกเขาคือความมืด พวกเราเป็นแสงสว่าง ส่วนตัวยังเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ขอให้หน้าที่หยุดยั้งระบอบเผด็จการ เวลานี้ไม่ใช่เวลาของการสิ้นหวัง เป็นเวลาเปิดโปงความชั่วร้ายของเผด็จการ ย้ำอีกครั้งขณะนี้เป็นเวลาของการลุกขึ้นยืนร่วมกันยังไม่หมดหวัง ระหว่างรอการวินิจฉัย ส่วนตัวก็ยังจะทำงานต่อไป เพื่อ 6 ล้าน 3 แสน เสียงทั่วประเทศ”นายธนาธรกล่าว

ด้านนางสาวพรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงการรวบรวมเสียงในการจัดตั้งรัฐบาลว่าขณะนี้พักอนาคตใหม่ยังคงเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาลและได้ประสานไปยังพรรคการเมืองต่างๆซึ่งเป็นไปในทิศทางที่ดีและมั่นใจว่าพรรคอนาคตใหม่จะสามารถจัดตั้งรัฐบาลแนะนำนายธนาธรเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไปได้

เมื่อถามว่าพรรคที่ได้มีการประสานคือพรรคประชาธิปัตย์และพรรคภูมิใจไทยด้วยหรือไม่นั้นโฆษกพรรคอนาคตใหม่ยอมรับว่าได้มีการพูดคุยและอยู่ระหว่างการเจรจารายละเอียดซึ่งทั้งสองพรรคเป็นไปในทิศทางบวก

ส่วนกรณีของนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ที่ได้มีการลาออกจากพรรคจะมีผลต่อการรวบรวมเสียงหรือไม่นั้นโฆษกพรรคอนาคตใหม่ก็พบว่ายังคงมั่นใจในคำสัญญาณที่พรรคเศรษฐกิจใหม่ได้ให้ไว้กับประชาชนก่อนเลือกตั้ง

ภายหลังจากแถลงการณ์ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ไม่ขอตอบคำถามสื่อมวลชน พร้อมเดิมออกจากบริเวณที่แถลงกาณ์ทันที

บรรยากาศของบรรดา ส.ส. ของพรรคอนาคตใหม่ และกองเชียร์ ก็ได้มีการตะโกนให้กำลังใจ ธนาธร สู้ๆรวมถึงบอกว่านายธนาธรควรเป็นนายกรัฐมนนตรี

Tag : ธนาธร อนาคตใหม่ พรรคอนาคตใหม่ จัดตั้งรัฐบาล