กระทรวงการคลังคาดเศรษฐกิจไตรมาส 2 เริ่มฟื้น

วันที่ 24 พ.ค. 2562 เวลา 04:30 น.

Views

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่าจากการที่สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สภาพัฒน์ฯรายงานภาวะเศรษฐกิจไทย ไตรมาสที่ 1 ของปีนี้ ขยายตัวเพียง 2.8 % ต่ำที่สุดในรอบ 4 ปี นั้น จะเป็นเพียงระยะสั้น

โดยเชื่อว่ามาตรการพยุงเศรษฐกิจของรัฐบาลที่ออกมาในเดือนที่แล้ว จะช่วยกระตุ้นให้เศรษฐกิจไตรมาส ที่ 2 เติบโตดีขึ้น  และช่วงครึ่งปีหลัง รัฐบาลใหม่จะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ชัดเจน โดยเฉพาะเรื่องการลงทุน ก็จะช่วยให้เศรษฐกิจไทยช่วงครึ่งปีหลังขยายตัวดีขึ้น

ด้าน นายเกรียงไกร เธียรนุกุล รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ยอมรับว่า ปัญหาสงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน เริ่มกระทบต่อคำสั่งซื้อสินค้าหลายรายการ โดยเฉพาะชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และยานยนต์ พร้อมเสนอให้รัฐบาลร่วมกับภาคเอกชน จัดตั้งวอร์รูม เพื่อศึกษาผลกระทบจากสงครามการค้า และวางมาตรการรับมือ และช่วยเหลือผู้ประกอบการไทยให้เร็วที่สุด

ขณะที่ นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยเปิดเผยผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรม ในเดือนเมษายนที่ผ่านมาว่า อยู่ที่ระดับ 95.0 ปรับลดลงจากเดือนก่อน ซึ่งอยู่ที่ระดับ 96.3 ลดลงเป็นครั้งแรกในรอบ 4 เดือน

สาเหตุจากผู้ประกอบการได้เร่งการผลิตสินค้าไปก่อนหน้านี้ เพื่อชดเชยการผลิตในเดือนเมษายน ซึ่งมีวันหยุดต่อเนื่องในช่วงเทศกาลสงกรานต์ รวมทั้งผู้ประกอบการกังวลต่อกำลังซื้อที่ลดลงในส่วนภูมิภาค เนื่องจากปัญหาภัยแล้ง และการส่งออกที่หดตัวเนื่องจากการค้าโลกชะลอตัว ตลอดจนความกังวลเรื่องการเมืองในประเทศ