News

ดี้ นิติพงษ์ วอนสงสารบ้านเมือง เปิดใจคุยกัน

นายนิติพงษ์ ห่อนาค นักแต่งเพลงชื่อดัง โพสต์เฟซบุ๊ก แสดงความคิดเห็นถึงสถานการร์การเมืองในประเทศไทย โดยระบุว่า อย่ากระชากแขนขาประเทสไทยเลย นึกถึงนิทานเรื่องหนึ่ง แม่ประไพ ขี้เกียจค้นไปว่าใช่บทหนึ่งของเปาบุ้นจิ้นหรือไม่ แต่คลับคล้ายคลับคลา

ผู้หญิงสองคน กับทารกเกิดใหม่ ต่างอ้างว่าตนเป็นแม่ของเด็ก ยุคนั้นไม่มีเครื่องตรวจดีเอ็นเอ ต่างมาร้องกับศาล (ไคฟงรึเปล่าน้อ) ให้ช่วยตัดสินที ว่าจะให้ใครเป็นแม่ของเด็ก แล้วเอาเด็กกลับบ้านไป เจ้าเมือง (เปาบุ้นจิ้นรึป่าว) นั่งบัลลังก์ ก็อึ้งไป กูจะตัดสินยังไงวะนี่ ไม่มีพ่อ ไม่มีพยาน หน้าเด็กก็ไม่รู้เหมือนแม่คนไหน

คิดอยู่ครู่หนึ่ง เจ้าเมืองก็ได้ไอเดีย "เอางี้ แม่นางทั้งสอง ข้าขอตัดสินให้ เจ้าทั้งสอง จับแขนขาทารกแล้วแย่งกัน เจ้าคนหนึ่งจับขาสองข้าง เจ้าอีกคนหนึ่งจับแขนทั้งสองข้าง แล้วดึง ใครกระชากเด็กไปได้ ก็น่าเชื่อว่าเป็นแม่ตัวจริง"

จบคำวินิจฉัย สองแม่ ไม่รู้คนไหนแท้หรือเทียม ก็จับแขนจับขายื้อยุดฉุดกระชากกันตามที่เจ้าเมืองสั่ง เหตุการณ์ดึงแขนดึงขาทารก ผ่านไปแค่ไม่นาน เสียงทารกซึ่งเจ็บปวดเพราะทรมานจากการถูกดึกแขนขา ก็ร้องไห้แผดเสียงราวกับจะสิ้นชีวิต

ภาพที่เห็น. คือ แม่คนหนึ่ง ก็ตั้งหน้าตั้งตาฉุดกระชากลากทารกเพื่อให้ได้ชัยชนะ ได้เด็กมา แม่อีกคนหนึ่งเริ่มเอาแต่ร้องไห้ และเริ่มยอมปล่อยมือ ยอมแพ้ ด้วยน้ำตาแทบเป็นสายเลือด เด็กทารกก็สิ้นทรมาน ไปอยู่ในอ้อมกอดของแม่ ผู้ชนะ แม่ผู้แพ้ ผู้ยอม ก็ได้แต่ร้องไห้ปานจะสิ้นชีพิตักษัย

บัดนั้นทันใด เจ้าเมือง ผู้ดูเหตุการณ์ตลอด ก็ตัดสินคดีบัดดล "ทารกนี้ ข้าขอตัดสินว่า เป็นลูกของนางผู้ปล่อย ผู้ยอม" "ทหาร จงจับนางผู้ที่ชนะในการแย่งชิงทารกครั้งนี้ ไปคุมขังเถิด"

นายนิติพงษ์ ระบุต่อว่า ตอนนี้บ้านเมืองเรา ก็เป็นทารกคนนั้น มีคนแย่งชิงกัน ฝ่ายหนึ่งก็แย่งสะบัดสะบิ้ง อีกฝ่ายก็ไม่ยอม ไม่รู้ใครมีสิทธิ์แน่ คนรักทารกคนนั้นจริง ก็ห่วงทารกจะเจ็บปวด ยอมก็ได้วะ คนที่อยากได้ทารกนั้น ไม่ได้ห่วงทารกจะเจ็บปวด ห่วงแต่ว่ากูจะได้มันมาไหม ขอชนะอย่างเดียว

สงสารบ้านเมืองกันหน่อยได้ไหม อยากให้ทุกพรรคการเมือง ได้ไปเที่ยว ไปกินนอนด้วยกัน แล้วเปิดใจแบบคนไทยต่อคนไทย เปาบุ้นจิ้นช่วยที ทุกคนทุกพรรคมีมุมน่ารักนะ เป็นมนุษย์อ้ะ ช่วยกันตกลงบทบาทกันหน่อย ผลัดกัน แบ่งกันได้ไหม เป็นเแม่สองคนที่ช่วยกันเลี้ยงทารกคนเดียวกันจะดีไหม

บอกตรง ๆ นะ แม่ประไพ ฉันก็ไม่ได้แฮปปี้อะไรกับชะตากรรมการเมืองของพรรคไหน ไม่ได้สะใจกับการแพ้การชนะ ฉันอยากมีความสุขที่ทุกฝ่ายก็พูดคุยกันได้น่า อย่ากระชากแขนขาประเทศไทยกันเลย