บริการเพื่อนและครอบครัวคลายเหงาและเข้าสังคมในญี่ปุ่น

วันที่ 24 พ.ค. 2562 เวลา 11:40 น.

Views

หากคุณตัวคนเดียว โดดเดี่ยวไร้ญาติในญี่ปุ่น ไม่ต้องกลัวความเหงาอีกต่อไป ขอเพียงมีเงินก็สามารถเช่าเพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัว ไว้ช่วยคลายความเหงาและพาไปเข้าสังคมได้แล้ว

สังคมเมืองใหญ่ในญี่ปุ่นที่ต่างคนต่างอยู่และหลายคนอยู่ตัวคนเดียว ไม่มีญาติมิตรหรือคนรัก ทำให้ธุรกิจบริการอย่างหนึ่ง กำลังได้รับความนิยมสูงมาก คือธุรกิจเพื่อนและครอบครัวให้เช่า ไม่ใช่ธุรกิจขายบริการทางเพศ แต่เป็นธุรกิจให้เช่าเพื่อน, แฟน, คนรัก, ลูกสาว, ลูกชาย, ภรรยาหรือสามี สำหรับใครก็ตามที่อยากได้เพื่อนสักคนหรือหลายคน เอาไว้เป็นเพื่อนดื่มกินหรือในยามเข้าสังคม

บริการดังกล่าวกลายเป็นเรื่องปกติสำหรับคนญี่ปุ่น คาซูชิเงะ นิชิดะ พ่อม่ายหนุ่มใหญ่ยอมรับว่า ภรรยาของตนเองเสียชีวิตไปแล้ว ขณะที่ลูกสาวย้ายออกจากบ้านไปแล้วเช่นกัน บางครั้งเวลากลับบ้านมาอยู่คนเดียว รู้สึกเหงาๆจึงอยากเช่าภรรยาและลูกสาวมาทดแทนความรู้สึกเดิมๆ ตนเองจึงติดต่อไปยังบริษัท"Family Romance"ที่ให้บริการเพื่อนเช่าในราคาคนละ 200 เหรียญสหรัฐฯหรือประมาณ เกือบ 6,400 บาท นับตั้งรู้จักธุรกิจบริการเพื่อนให้เช่านี้ ในช่วง 2 ปีใช้บริการแล้ว 9 ครั้ง แต่การเช่าภรรยาและลูกสาวพร้อมกันมีค่าใช้จ่ายแพงมาก ต้องเป็นช่วงมีเงินเหลือจริงๆหรือเช่าแค่ 3-4 เดือนต่อครั้ง

ยูอิจิ อิชิอิ ชายหนุ่มผู้ก่อตั้งบริษัท Family Romance ขณะที่อายุเพียง 24 ปีในปี 2010 ได้ความคิดนี้มาจากการที่เพื่อนหรือรู้จักหลายคนหย่าขาด แต่ยังอยากได้เพื่อนไว้ทำกิจกรรมด้วยกันหรือในยามเข้าสังคม เลยได้ความคิดที่จะทำธุรกิจนี้ขึ้นมา แต่ละเดือนมีลูกค้าถึงราวๆ 250 ราย ได้รับความพึงพอใจจากผู้ใช้บริการสูงถึง 98 เปอร์เซ็นต์ แต่ละปีชาวญี่ปุ่นหย่าร้างถึง 2 แสนคู่ ตนจึงมั่นใจว่าธุรกิจเพื่อนหรือครอบครัวให้เช่าจะเติบโตไปได้อีกนาน

Tag : เพื่อน ครอบครัว เช่า ญี่ปุ่น ความเหงา ข่าวต่างประเทศ