รายงานพิเศษ : เปิดแผนกระตุ้นเศรษฐกิจชายแดนใต้ จ.นราธิวาส

วันที่ 24 พ.ค. 2562 เวลา 11:20 น.

Views

บ้านร้างการเคหะบนเนื้อที่กว่า 25 ไร่ ในอำเภอสุไหงโก-ลก จังหวัดนราธิวาส ปราการสุดท้ายชายแดนด้ามขวาน กำลังจะถูกเนรมิตให้เป็นศูนย์กลางการค้า การลงทุนชายแดนใต้แห่งใหม่ภายใน 3 ปี ด้วยงบลงทุนหลายพันล้านบาท เพื่อทำให้สุไหงโก-ลก กลับมาเป็นเมืองหน้าด่านสำคัญอีกครั้ง หลังจากซบเซา จนแทบไม่มีนักท่องเที่ยวมาเยือน

นายอำเภอสุไหงโก-ลก ยอมรับว่า 4 ปีที่ผ่านมา เศรษฐกิจชายแดนภาคใต้ขาดดุล จนน่าเป็นห่วงส่งออกได้เพียง 1,000 ล้านบาท ขณะที่นำเข้ามากกว่า 3,000 ล้านบาท ส่วนในแง่ของการท่องเที่ยว มีเพียงกำลังซื้อเดียวจากประเทศเพื่อนบ้าน ที่เดินทางเข้าออกเฉลี่ยปีละ 1,100,000 คน และแทบไม่เห็นนักท่องเที่ยวชาวไทยกลับมาเยือนชายแดนด้ามขวานทองแห่งนี้ เหมือนที่เคยคึกคักในอดีต ทั้งที่มีห้องพักสำรองมากกว่า 1,000 ห้อง แต่กลับถูกใช้บริการไม่ถึง 1%
 
ปัจจัยหนึ่งที่นำมาสู่ความซบเซาด้านการค้าการลงทุน ก็คือ ปัญหาความไม่สงบที่เกิดขึ้นรายวัน ทั้งการใช้จักรยานยนต์บอมบ์ หรือแม้แต่คาร์บอมบ์ มุ่งหมายให้เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สิน ซึ่งที่ผ่านมาผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรสุไหงโก-ลก บอกว่า ต้องตั้งด่านเฝ้าระวังกันอย่างเข้มงวด และขอความร่วมมือไปยังผู้ประกอบการและเจ้าของรถยนต์ รถจักรยานยนต์ ให้ตรวจสอบความเป็นเจ้าของ และจอดเปิดเบาะรถทุกครั้ง ให้ง่ายต่อการสังเกต
 
โดยที่ผ่านมาสามารถตรวจยึดรถจักรยานยนต์ที่ไม่ทราบที่มาได้มากกว่า 100 คัน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานกับกรมการขนส่งทางบก เพื่อแก้ปัญหาการนำรถยนต์และจักรยานยนต์ไปใช้ก่อเหตุ ทำลายภาพลักษณ์และเศรษฐกิจชายแดน

ในขณะที่ภาพรวมของการท่องเที่ยวพื้นที่ปลายด้ามขวาน ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย บอกว่ายังอยู่ในเกณฑ์ที่ดี หลังจากหันมากระตุ้น จุดขายด้านอัตลักษณ์และวัฒนธรรม โดยเฉพาะการสร้างพิพิธภัณฑ์อัลกุรอาน ซึ่งเขียนด้วยมือที่มีอายุตั้งแต่ 200 ปีขึ้นไป ถือเป็นแหล่งรวบรวมขนาดใหญ่ที่สุดในโลกก็ว่าได้ ที่สำคัญภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังเก็บรวบรวมพระไตรปิฎกให้ชาวพุทธตกทอดเป็นมรดกถึงลูกหลาน ซึ่งที่ผ่านมามีผู้คนจากทั่วโลกสนใจมาเยี่ยมชมเพิ่มมากขึ้น ในขณะที่เสน่ห์ของอาหารอย่างปลากุเลาของฝากหนึ่งเดียวจากชายแดน ก็ยังทำรายได้ให้ท้องถิ่นจากการส่งออก ทำให้รายได้เฉลี่ยทั้งปีของพื้นที่ชายแดนใต้อยู่ที่ 3,000 ล้านบาท

เป็นความพยายามที่จะพลิกฟื้นปลายด้ามขวานทอง ให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง แต่ทั้งหมดนี้จะสำเร็จได้ต้องอาศัยความร่วมมือจากภาคประชาชน เข้ามามีส่วนร่วม ไม่ใช่ปล่อยให้ภาครัฐดำเนินการเพียงลำพัง เพราะอาจสำเร็จแต่ไม่สัมฤทธิผล กลายเป็นอนุสาวรีย์แห่งความจน ตอกย้ำความล้มเหลว

Tag : เกาะติดข่าวดัง แผนกระตุ้นเศรษฐกิจใต้