News

โซเชียลกดไลก์! ครูอุ้ม ครูนางฟ้า ขวัญใจเด็กดอย อาสาสอนเด็กแบ่งปันความรู้-มอบรอยยิ้ม

เปิดเรื่องราวสุดประทับใจ ครูอุ้ม คุณครูหัวใจนางฟ้า อาสาสอนหนังสือเด็กบนดอย หลังผ่าน 2 ปี โพสต์เรื่องราวชีวิต ละทิ้งโอกาสผลันตัวให้ความรู้เด็กในพื้นที่ทุรกันดาร

เป็นเรื่องราวชวนยิ้ม และอบอุ่นเมื่อของ ครูอุ้ม น.ส.สุทธิลักษณ์ กันธิพันธ์ ครูที่อาสาขึ้นดอยแบ่งปันมอบความรู้ให้น้องๆ ในถิ่นทุรกันดาร ซึ่งประวัติของครูอุ้มนั้นได้จบการศึกษาระดับปริญญาตรีที่ คณะครุศาสตร์ สาขาวิชาเอกการสอนภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย และจบการศึกษาระดับปริญญาโทที่ กศ.ม.บริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยพะเยา อีกทั้งกำลังศึกษาระดับปริญญาเอก ที่ มหาวิทยาลัยพะเยา ด้วย 

โดย ครูอุ้ม คุณครูหัวใจนางฟ้า ขวัญใจเด็กชาวดอยนั้น ได้เผยเรื่องราวสุดน่ารักผ่านเฟซบุ๊ก Suthiluck Kanthipan โดยได้โพสต์ภาพพร้อมเรื่องราว คลิปวีดีโอของการปฏิบัติหน้าที่ครูอาสาในถิ่นทุรกันดาร ที่โรงเรียนป่าเมี่ยงแม่พริก อ.แม่สรวย จังหวัดเชียงราย

ครูอุ้มได้เล่าเรื่องราวการมาอาสาเป็นครู ประสบการณ์ แง่คิดในการใช้ชีวิต ความยากลำบากในการเป็นครูในพื้นที่ทุรกันดาร พร้อมทั้งโพสต์ภาพและบทความให้กำลังใจ ที่ทำเอาชาวโซเชียลที่ได้ติดตาม ครูอุ้ม เข้ามาแสดงความเห็นให้กำลังใจ พร้อมทั้งชื่นชมในอุดมการณ์และความใจงามทุ่มทั้งพลังกายและพลังใจช่วยเหลือเด็กในพื้นที่ทุรกันดาร 

ทั้งนี้ในการมาเป็นคุณครูชาวดอยของครูอุ้มนั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากคุณแม่ของเธอ ที่เป็นคุณครูชาวดอยเหมือนกัน ครูอุ้มเคยอธิบายการมาเป็นครูชาวดอยไว้ในบทความที่เขียนไว้ว่า

“ แม่สอนฉันเสมอว่า ... ไม่ว่าจะรู้สึกเหนื่อยล้าหรือท้อขนาดไหนให้ย้อนกลับไปดูอดีตหรือสิ่งที่เราเคยผ่านมา.. บางสิ่งเราไม่ได้เจอกับตัวแต่มันคือประสบการณ์ต้นแบบ..
*แม่สอนให้ฉันอดทน
*แม่สอนให้ฉันคิดถึงคนอื่นให้มากๆ
*แม่สอนให้ฉันให้โอกาสและหยิบยื่นความรักแก่ผู้ด้อยโอกาส...
*แม่สอนให้ฉันไม่ถือตัวและอย่าคิดว่าเราสูงกว่าใคร
แม่บอกว่า... “ใช่ ! ที่คนเราอาจต้องเดินไปข้างหน้าแต่เมื่อเรายืนอยู่จุดไหนเราควรจะตั้งใจทำหน้าที่ทุ่มเทกายและใจให้มากที่สุด...
สิ่งที่ได้กลับมามันอาจจะไม่ได้อะไร แต่มันมีคุณค่าในตัวของมัน “
#ครูยุพิน #แม่ของฉัน #ชาวบ้านแม่โม้งเย้าก็ยังคงแวะมาเยี่ยมเยือนเราสองแม่ลูกจนถึงทุกวันนี้... #เราไม่เคยลืมกัน


ทั้งนี้ครูอุ้ม ได้ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย และช่วยเหลือร่วมทำกิจกรรมหลากหลายกับเด็กๆ และชาวบ้านในพื้นที่  โดยล่าสุด มีเรื่องราวดีๆ ที่ครูอุ้มได้โพสต์ไว้ เมื่อพื้นที่บนเขาถิ่นทุรกันดารนั้น มีสัญญาณโทรศัพท์ สะดวกในการสื่อสารมากขึ้น จากโพสต์ระบุข้อความ ดังนี้

เรื่องดีๆขอปี ... มีเสาสัญญาณโทรศัพท์แล้วค่า 
... ไฟฟ้าเข้าได้ 2 ปี เสาปล่อยสัญญาณก็ตามมา ....
ครูกับ นร ไม่ค่อยจะตื่นเต้นเลยจ้าว ช่วยกันขุดหลุมเสากันขนาดหนัก 
...ที่ผ่านมา ทั้ง รร และ หมู่บ้าน ไม่มีสัญญาณ โทรศัพท์เนื่องจากอยู่ในหุบ ร่องของภูเขา ... ต้องไปเดินหาสัญญาณตรงจุดที่สูง ...
ขอบคุณผู้ใหญ่ ที่พยายามเดินเรื่อง ขออนุญาตอุทยานแห่งชาติและฝ่ายต่างๆ ค่ะ


เรียกได้ว่าเรื่องราวชีวิต ของครูอุ้ม ครูดอยขวัญใจเด็กชาวเขา ไม่เพียงแต่มอบความรู้และความช่วยเหลือในคนชาวเขาเท่านั้น แต่ยังมอบเรื่องราวดีๆ ให้ผู้ที่ติดตามครูอุ้มในโลกโซเชียล ให้ได้รับแง่มุมดีๆ ของชีวิต แบ่งปันประสบการณ์ และสร้างพลังใจให้แก่ผู้ที่อ่านอีกด้วย เรียบเรียงข้อมูลโดย CH7 Social News
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊ก : Suthiluck Kanthipan

ข่าวที่เกี่ยวข้อง