ตามคาด! ที่ประชุมวุฒิสภามีมติเลือก พรเพชร วิชิตชลชัย นั่งประธานวุฒิสภา

วันที่ 24 พ.ค. 2562 เวลา 19:51 น.

Views

ที่ประชุมวุฒิสภาเลือก นายพรเพชร วิชิตชลชัย เป็นประธานวุฒิสภา

การประชุมวุฒิสภาครั้งแรกมี ร้อยเอกทินพันธุ์ นาคาตะ สมาชิกวุฒิสภาที่มีอาวุโสสูงสุด ทำหน้าที่ประธานชั่วคราว เพื่อเลือกประธานและรองประธานวุฒิสภา โดยที่ประชุมมีมติเลือก นายพรเพชร วิชิตชลชัย เป็นประธานวุฒิสภา และเลือก พลเอกสิงห์ศึก สิงห์ไพร กับนายศุภชัย สมเจริญ เป็นรองประธานวุฒิสภาคนที่ 1 และ 2 ตามลำดับ โดยทั้ง 3 ตำแหน่ง เป็นการเสนอเพียงชื่อเดียวแบบไร้คู่แข่ง ทำให้ทั้ง 3 คน ได้รับตำแหน่งโดยที่ไม่ต้องลงคะแนนลับ และทั้งหมดได้แสดงวิสัยทัศน์ต่อที่ประชุม โดยต่างก็มั่นใจว่าจะทำหน้าที่นำพาองค์กรได้เป็นอย่างดี สยบข่าวก่อนหน้านี้ที่ระบุว่า สว.เสียงแตก ถือเป็นการส่งสัญญาณถึงทิศทางการลงคะแนนเลือกนายกรัฐมนตรีที่กำลังจะเกิดขึ้นในส่วนของ 250 สว. เสียงน่าจะเป็นไปอย่างมีเอกภาพ

ส่วนการตั้งรัฐบาลของขั้ว พลังประชารัฐ ใกล้จบแล้ว รอมติ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคเดียว โดย นายอนุชา นาคาศัย กรรมการบริหาร พรรคพลังประชารัฐ มั่นใจตั้งรัฐบาลได้แน่นอน

ขณะที่ พรรคชาติไทยพัฒนา มีมติสนับสนุนขั้วของ พรรคพลังประชารัฐ แล้ว ส่วน พรรคประชาธิปัตย์ อยู่ระหว่างการประชุม โดยนอกจากจะพิจารณาว่าจะร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาลแล้ว ยังจะเคาะรายชื่อผู้สมควรเป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเสนอต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันพรุ่งนี้

ด้าน พรรคเพื่อไทย อยู่ในระหว่างการประชุมเพื่อพิจารณาแนวทางการเมือง รวมถึงตำแหน่งประธานสภาว่าพรรคจะส่งใครเข้าชิงตำแหน่งนี้หรือไม่ ซึ่งมีรายงานว่าหากพรรคตัดสินใจลงชิงตำแหน่งนี้จะส่งชื่อ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์

Tag : ประธานวุฒิสภา พรเพชร วิชิตชลชัย ประชุมวุฒิสภา