อนุทิน ยืนยันพร้อมโหวต ชี้ ชวน หลีกภัย เหมาะนั่งประธานสภาฯ

วันที่ 25 พ.ค. 2562 เวลา 09:19 น.

Views

การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 25 ปีที่ 1 ครั้งที่ 1 (สมัยประชุมสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง) กำหนดขึ้นในวันเสาร์ที่ 25 พ.ค.2562 ณ หอประชุมใหญ่บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) อาคาร 9 ชั้น 2 ถ.แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ ในเวลา 09.30 น. โดยมีวาระสำคัญในการประชุมคือการเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร และรองประธานสภาผู้แทนราษฎร

มีรายงานข่าวว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงการโหวตประธานสภาผู้แทนราษฎรที่จะเกิดขึ้นในวันนี้ ว่า พรรคจะโหวตท่านชวน หลีกภัย เพราะมีประสบการณ์ และความรู้ความสามารถ ถือว่ามีความเหมาะสม

เมื่อถามว่า จะเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ นายอนุทิน ระบุว่า วันนี้ เราให้ความสำคัญกับการโหวตเลือกประธานสภา เราคิดทีละ Step และส่วนจะเข้าร่วมกับใคร ต้องให้ท่านโทรมาก่อน อะไรที่เป็นประโยชน์กับบ้านเมือง เราพร้อมรับฟังเสมอ เมื่อถามว่า คืนวานทางพรรคพลังประชารัฐได้โทรหาหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เมื่อวาน หลับตั้งแต่หัวค่ำ

สำหรับการเลือกประธานสภาฯ และรองประธานสภาฯ ยึดข้อบังคับการประชุมสภาฯปี 2551 ในกรณีที่เสนอชื่อมากกว่า 1 คน จะใช้วิธีลงคะแนนลับ ขานชื่อ สส. ทีละคนให้มาเขียนชื่อบุคคลที่เป็นประธานสภาฯ ลงในซองลงคะแนนแล้วนับ จากนั้น เลือกรองประธานสภาฯ คนที่ 1 และคนที่ 2 ตามลำดับ

Tag : การเมือง เลือกประธานสภา เปิดประชุมสภา